4 xe bọc thép Nga kéo vào căn cứ không quân Ukraine tại Crimea

23/03/2014 06:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Chỉ huy trưởng căn cứ không quân Belbek cho biết ông đã ra lệnh cho binh lính dưới quyền không được nổ súng chống cự để tránh thương vong.
Xe bọc thép Nga tiến vào căn cứ không quân Belbek của Ukraine trên bán đảo Crimea.
Washington Post ngày 22/3 đưa tin, lực lượng Nga đã sử dụng ít nhất 4 xe bọc thép tiến vào căn cứ không quân Belbek, một trong những tiền đồn quân sự cuối cùng của Ukraine trên bán đảo Cimea.


Sau bế tắc căng thẳng kéo dài vài giờ giữa các lực lượng Nga và Ukraine, người ta đã nghe thấy tiếng súng nổ bên trong căn cứ không quân ở ngoại ô Sevastopol. Ít nhất 2 người bị thường và đã được xe cứu thương chở đi.


Lực lượng Nga và nhiều người ủng hộ họ muốn binh lính Ukraine quyết định gia nhập đội ngũ của họ hoặc phải rời khỏi bán đảo Crimea. 

Chiều Thứ Bảy, những người Nga đã ra tối hậu thư yêu cầu binh lính Ukraine trong căn cứ này giao nộp vũ khí và căn cứ không quân. Sau vài giờ, người Nga đã làm theo cách của họ.


Yuli Mamchur, Đại tá, Chỉ huy trưởng căn cứ không quân Belbek cho biết ông đã ra lệnh cho binh lính dưới quyền không được nổ súng chống cự để tránh thương vong. 

"Chúng tôi đã làm tất cả mọi thứ có thể. Các bạn đã hành động với danh dự, chúng ta không có gì phải xấu hổ", Mamchur nói với binh sĩ dưới quyền sau khi người Nga tiếp quản căn cứ này. Những lính gác ở cổng chỉ được trang bị gậy gộc.


Binh lính Ukaine trong căn cứ Belbek dành cả buổi chiều để đốt các tài liệu, cuối buổi chiều một sĩ quan người Nga nói họ cần phải rời khỏi đây vì Crimea giờ đã là lãnh thổ Nga.


Tranh cãi đã nổ ra khi những người lính Ukraine yêu cầu tài liệu chứng minh Crimea là lãnh thổ của Nga, sau đó các xe bọc thép của Nga đột nhiên xuất hiện.

Hồng Thủy