5 tháng bóc gỡ đường dây buôn ma tuý xuyên quốc gia cỡ bự

02/01/2013 18:34 X. Hoà
(GDVN) - Sau hơn 5 tháng theo dõi nhóm đối tượng buôn ma tuý, các trinh sát của phòng PC 47, Công an Nghệ An đã triệt phá thành công đường dây buôn bán ma túy xuyên Quốc gia này.
Như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, khoảng 4h ngày 28/12, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Phòng PC 47, Công an tỉnh Nghệ An và Công an huyện Đức Thọ khám xét xe khách 54 chỗ ngồi BKS: 37B – 00523 tại địa bàn thôn Cửu Yên, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong hành lý của hái đối tượng Trần Văn Lưu (SN 1988, trú tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và Trần Văn Tú (SN 1982, trú tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đang cất giữ 60 bánh heroin. Ngay lập tức, cả 2 đối tượng này bị bắt giữ.

3 trong số 8 đối tượng trong đường day buôn ma tuý xuyên Quốc gia vừa bị PC 47, Công an Nghệ An bắt giữ

Qua đấu tranh khai thác, Lưu cho biết đang vận chuyển số heroin trên đường từ Lào vào Việt Nam. Qua lời khai của Lưu, các lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ thêm 6 đối tượng khác trong đường dây gồm: Nguyễn Trọng Tuấn (SN 1969, trú tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An); Bùi Ngọc Tình (SN 1975, trú tại xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, Thanh Hoá); Thái Thị Hường (SN 1984, trú tại Diễn Phú, huyện Diễn Châu, Nghệ An); Nhủa Xồng (SN 1989, bản Huội Kẹo, Khăm Muộn) và Nỏ Chả Xồng (SN 1979, ở Nọng Póng, thị trấn Lạc Xao, tỉnh Bô-ly-khăm-xay) và 1 đối tượng trú tại tỉnh Bắc Giang.

Đây là đường dây vận chuyển ma tuý từ Lào về biên giới Việt Nam và sau đó chuyển đến Hà Nội, Sài Gòn trước khi đưa sang Trung Quốc để tiêu thụ.

Để biết được hành trình truy bắt nhóm đối tượng này như thế nào chúng tôi đã tìm gặp những trinh sát đã bám theo đường dây ma tuý cỡ bự này.

Theo đó vào tháng 7/2012, các trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47 - PV) Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một đường dây buôn bán ma túy cực lớn do một nhóm gồm cả đối tượng người Lào và người Việt Nam xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để vận chuyển ma tuý  từ Lào về Việt Nam. Sau đó, chúng đưa về Nghệ An rồi mang ra Lạng Sơn để tìm cách đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Tên cầm đầu là Nguyễn Trọng Tuấn (SN 1969, trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An).

Để triệt phá đường dây này, các trinh sát phòng PC 47 nhanh chóng triển khai kế hoạch bám sát, theo dõi mọi di biến chuyển các đối tượng trong đường dây.

Số ma tuý ba chuyên án thu giữ được từ nhóm đối tượng trên

Sau nhiều tháng theo dõi, các trinh sát nhận thấy các đối tượng trong đường dây ma tuý này thường sang thị trấn Lạc Xao (tỉnh Bô-ly-khăm-xây, Lào) mua heroin chở vào Việt Nam. Tuy nhiên, đây là đường dây lớn, nhiều đối tượng, số lượng ma tuý vận chuyển lớn nên các đối tượng hoạt động rất tinh vi và có luật ngầm với nhau nên rất khó bắt. Nếu nóng vội dễ xảy ra tình trạng bỏ sót đối tượng hoặc “rút dây động rừng” khiến các đối tượng sẽ phòng bị hoặc bỏ trốn.

Cuối cùng thời cơ để hốt mẻ lưới lớn cũng đã đến.  Tối 27/12/2012, thông tin từ các trinh sát cho biết, đối tượng Trần Văn Tú (SN 1982, trú An Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai) một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây đang đi ôtô chở đối tượng Thái Thị Hường (SN 1984, trú xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, Nghệ An) mang chiếc vali chứa 60 bánh heroin.

Tuy nhiên, với bản tính đa nghi và cáo già của mình nên trên đường đi, Tú đã ngửi thấy mùi bất an nên gã bảo Hường giấu chiếc vali chứa đầy 60 bánh ma tuý vào một bụi rậm rồi điện thoại báo lại cho Tuấn. 

Nhận được điện thoại của Tú, Tuấn liền chỉ đạo cho Bùi Ngọc Tình (SN 1975, trú xã Thành Kim, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) lái một chiếc xe khác đến địa điểm mà Hường giấu chiếc vali để lấy đi. 

Ngay sau đó, khi đã thấy mọi sự vẫn êm xuôi, Tú lại tiếp tục dùng một chiếc xe khác chờ Trần Văn Lưu (24 tuổi, trú Nga Bạch, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) bám theo xe của Tình rồi lấy chiếc vali và đem đến chiếc xe khách màng BKS: 37B-00523 đang dừng tại xã Tường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh để giấu. 

Thấy thời điểm phá án đã chín muồi, các đối tượng đều đã nằm trong vòng vây nên tổ công tác trong ban chuyên án do thiếu tá Nguyễn Đức Cường - Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An dẫn đầu đã tiếp cận chiếc xe khách trên.

Đến 4 giờ sáng 28/12/2012, sau nhiều tiếng đồng hồ nằm chờ, các chiến sỹ trong ban chuyên án và Công an huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã áp sát khống chế gọn cả hai đối tượng  Lưu và Tú.

Kiểm tra xe khách, ban chuyên án đã thu giữ được chiếc vali chứa 60 bánh heroin. Sau khi tóm gọn 2 đối tượng trên, để không cho tên cầm đầu trong đường dây là Nguyễn Trọng Tuấn và các đối tượng khác chạy thoát, các mũi trinh sát khác đã nhanh chóng toả ra nhiều hướng tiếp cận các đối tượng để tóm gọn cả đường dây.

Ngay sau đó, những đối tượng còn lại gồm: Nguyễn Trọng Tuấn (SN 1969, trú tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An); Bùi Ngọc Tình, Thái Thị Hường, Nỏ Chá Xồng (SN 1979), Nhủa Xồng (SN 1989, đều trú Nọng Póng, thị trấn Lạc Xao, tỉnh Bô-ly-khăm-xây, Lào) và một đối tượng người Bắc Ninh đều bị bắt giữ. 

Trong suốt lộ trình chỉ có 50km để vận chuyển 60 bánh heroin, các đối tượng trong đường dây trên đã sử dụng đến 4 chiếc ô tô để vận chuyển và liên tục thay đổi địa điểm cất giấu ma tuý.

Không những vậy các đối tượng còn khai nhận trong số 4 chiếc xe trên có một xe biển số Lào: 9977 được bọn chúng gia cố một bình xăng phụ dùng để giấu ma túy. Bình xăng này có thể chứa được 100 bánh heroin.

Đây là những tên tội phạm ma túy sừng sỏ đã tạo nên một đường dây chuyên vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài vào Việt Nam. Sau 5 tháng kiên trì đeo bám, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đã tóm gọn 8 tên tội phạm ma túy trong đường dây ma tuý. Tang vật thu giữ 60 bánh heroin, 200 viên ma túy tổng hợp, 800USD, 10 triệu VND và 4 chiếc xe ô tô.

Các đối tượng còn khai nhận, ngoài số ma tuý bị bắt nói trên, chúng đã từng vận chuyển trót lọt 250 bánh heroin khác ra phía Bắc để tiêu thụ. 

Nhận được tin Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Nghệ An phá thành công vụ vận chuyển 60 bánh heroin, chiều 29-12-2012, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an đã trao thưởng cho ban chuyên án số tiền 10 triệu đồng. Cùng với đó, UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An và Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng đã tặng thưởng cho ban chuyên án số tiền 45 triệu đồng.


Đây được xem như một chiến công hiển hách của lực lượng Công an phòng chống ma tuý Nghệ An để mừng đón năm mới và giữ bình yên cho người dân trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

X. Hoà