56% người Mỹ muốn quân đội tấn công Iran

15/03/2012 07:29 Xuân Trường (Theo Người lao động)
(GDVN) - 56% người Mỹ ủng hộ hành động quân sự trong trường hợp chứng minh được về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố hôm 13-3 cho thấy đa số người dân Mỹ ủng hộ hành động quân sự chống lại Iran nếu có chứng cứ khẳng định Tehran đang chế tạo vũ khí hạt nhân. Theo đó, 56% người Mỹ ủng hộ hành động quân sự trong trường hợp chứng minh được về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran. 39% người dân Mỹ phản đối các cuộc tấn công quân sự nhắm vào Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bàn về vấn đề Iran tại New York hôm 12-3

Người Mỹ mâu thuẫn

53% số người Mỹ được hỏi vẫn ủng hộ hành động quân sự cho dù nó dẫn đến hậu quả giá xăng tăng cao. Tuy nhiên, 42% cho biết họ sẽ không chấp nhận tình trạng đó. Thực ra, giá xăng đã tăng cao một phần do tình hình căng thẳng ở Trung Đông.

Điều đó đã gây sức ép về chính trị đối với Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama trong khi ông đang vận động tái tranh cử vào cuối năm nay. Hãng tin Reuters nhận định: Dù người Mỹ phát tín hiệu chấp nhận giá xăng tăng, cơ hội tái đắc cử của TT Obama vẫn bị đe dọa nếu như giá xăng tăng vọt.

Ngoài ra, đáng chú ý là 62% người Mỹ tuyên bố sẽ ủng hộ Israel thực hiện cuộc tấn công quân sự chống lại Iran cũng vì nguyên nhân liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Dù vậy, TT Obama nhấn mạnh rằng mọi phương án hành động nhằm đương đầu với chương trình hạt nhân của Iran vẫn còn đang được thảo luận. Ông khuyến khích Israel chờ đợi thêm một thời gian để lệnh trừng phạt đối với Iran đạt hiệu quả.

Về vấn đề này, các đối thủ thuộc Đảng Cộng hòa chỉ trích TT Obama quá mềm mỏng đối với Iran và không ủng hộ Israel đúng mức.

Cuộc thăm dò còn cho thấy phe Cộng hòa ủng hộ hành động quân sự chống Iran nhiều hơn phe Dân chủ. 70% đảng viên Cộng hòa ủng hộ cuộc tấn công Iran trong khi chỉ 46% đảng viên Dân chủ và 51% số người không đảng phái có cùng ý kiến như vậy.

Tối hậu thư gửi Iran

Tên lửa phòng không của Iran (ảnh minh hoạ)

Trong khi đó, Mỹ cảnh báo rằng cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Iran vào tháng 4 tới là cơ hội cuối cùng để Tehran tránh một cuộc tấn công.

Bên lề hội nghị của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã yêu cầu Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov truyền đạt quan điểm đó cho nhà chức trách Iran.

Thế nhưng, quan điểm chính thức của Moscow là cuộc gặp gỡ vào tháng 4 sẽ không phải là cơ hội cuối cùng như Washington tuyên bố. Nhà chức trách Nga đã chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng chiến tranh xảy ra.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Nga (giấu tên) khẳng định: “Chúng tôi đã tính toán đến hành động của mình trong trường hợp xảy ra chiến tranh ở Iran. Chúng tôi đã điều động các lực lượng của chúng tôi”.

Theo nhật báo Nga Kommersant, một nhà ngoại giao Nga cho rằng Mỹ và Israel có thể tấn công Iran trước cuối năm nay. Ông này nhấn mạnh: “Người Israel đang dọa TT Obama. Ông ta sẽ phải hoặc ủng hộ chiến tranh hoặc mất đi tình cảm của người Do Thái”.

Phát hiện tòa nhà thử nghiệm các vụ nổ

Ông David Albright, chuyên gia Mỹ về hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt, cho biết ông đã xác định được một tòa nhà tại cơ sở quân sự Parchin của Iran có một khoảng không gian để thử nghiệm các vụ nổ mạnh.

Ông nghiên cứu các hình ảnh vệ tinh và phát hiện một tòa nhà nằm trên một khu đất biệt lập khá nhỏ phù hợp với miêu tả trong báo cáo của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) tháng 11-2011.

Tòa nhà nói trên có hàng rào an ninh riêng và được ngăn cách với các tòa nhà khác.

Xuân Trường (Theo Người lao động)