7 người chết và mất tích do bão số 2, nhiều tàu bị nhấn chìm trên biển

24/06/2011 05:22
(GDVN) - Theo Văn phòng thường trực Ủy ban PCLBTƯ, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, tới thời điểm hiện tại đã có 7 người chết và mất tích.

(GDVN) - Theo Văn phòng thường trực Ủy ban PCLBTƯ, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, các tỉnh miền Bắc đã có mưa lớn kèm theo dông, lốc xoáy; tới thời điểm hiện tại cơ quan chức năng xác định đã có 7 người chết và mất tích.

{iarelatednews articleid='5507,5572,5532,5507,5531'}

Trong số 7 người này bao gồm: Yên Bái 1 người chết, 3 người mất tích; Hải phòng 2 người chết (trong đó có một thai phụ); Nghệ An 1 người mất tích do chìm tàu.

Tại Hải Phòng, giông, lốc đã làm 2 người người chết; 79 người bị thương; 16 nhà bị sập, 1.021 nhà bị tốc mái; 12 phòng học bị tốc mái và nhiều tài sản khác của nhân dân chưa thống kê được. Ngay sau khi xảy ra dông lốc, Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, BCH PCLB&TKCN thành phố Hải Phòng đã kịp thời có mặt ở hiện trường chỉ đạo công tác cấp cứu người bị nạn, khắc phục hậu quả.

Tại Yên Bái, đã xảy ra lũ quét do mưa lớn (đêm 22/6) tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Căng Chải đã xảy ra lũ quét. Lũ quét đã cuốn trôi 4 người đi bắt cá trên suối, hiện mới tìm thấy thi thể 01 người, 03 người còn lại vẫn bị mất tích; làm hư hại 15ha lúa, trong đó 10ha mất trắng do bị bùn, đá vùi lấp. Ban Chỉ huy PCLB tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện huy động lực lượng tại chỗ gồm huyện đội, công an địa phương để tìm kiếm cứu nạn. Hiện khu vực bản Xua Lông vẫn bị chia cắt.

alt
Tính đến 6h30 sáng nay, đã có tổng số 61.303 tàu, thuyền/255.697 người vào nơi trú bão an toàn.

Tại Nghệ An, vào lúc 20h30 cùng ngày (23/6), tàu cá mang số hiệu NA0895TS, do ông Nguyễn Văn Quế, (trú xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc ) làm thuyền trưởng. cùng 3 thuyền viên khác đã bị sóng đánh chìm. 3 trong số 4 người này đã được tàu Petroly Mech II, do ông Nguyễn Mạnh Cường làm thuyền trưởng trên đường vào tránh bão, đã phát hiện sự cố và cứu được ba người gồm: em Nguyễn Ngọc Danh 17 tuổi, em Nguyễn Ngọc Duyệt 15 tuổi và em Nguyễn Ngọc Tân 15 tuổi. Nhưng do mưa to gió lớn nên thuyền trưởng Nguyễn Văn Quế ( 51 tuổi) đã bị sóng đánh chìm và mất tích.

Tại tỉnh Đồng Tháp: Theo báo cáo nhanh của BCH PCLB&TKCN tỉnh Đồng Tháp, ngày 22/6/2011 trên địa bàn xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự đã xảy ra dông lốc kèm theo sấm sét đã làm 01 người chết và 02 người bị thương do bị sét đánh. Sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương đã thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người bị thiệt hại.

Ban chỉ đạo PCLBTW chỉ đạo, Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ. Thực hiện nghiêm túc công điện số 14/CĐ-TW ngày 21/6/2011 của Ban chỉ đạo PCLBTW - Ủy ban QGTKCN, Công điện số 15/CĐ-TW ngày 23/6/2011 của Ban chỉ đạo PCLBTW; Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các tầu đang hoạt động để trú tránh; đảm bảo an toàn các tầu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản đặc biệt là khu vực các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định; Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Các địa phương tăng cường chỉ đạo, huy động lực lượng tổ chức thu hoạch diện tích lúa đã chín; chủ động tiêu nước đệm phù hợp với tình hình của địa phương.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu có biện pháp để đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công; nhất là các công trình hồ chứa, công trình liên quan đến an toàn đê điều. Kiểm tra, đôn đốc và thường xuyên theo dõi, chuẩn bị vật tư dự phòng để đảm bảo an toàn hồ chứa; đặc biệt đối với các hồ chứa mực nước đã ở mức cao như khu vực các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị cần tăng cường theo dõi chặt chẽ và sẵn sàng phương án di dân ở hạ lưu hồ để đảm bảo an toàn.

Các địa phương xảy ra thiệt hại tiếp tục tổ chức chỉ đạo công tác khắc phục, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người dân để sớm ổn định đời sống.

* Thông tin từ ban BPCLB Nghệ An sáng 24/6, trong ngày hôm qua 23/6 đã có 3 tàu cá của ngư dân Nghệ An bị sóng đánh chìm, làm cho một người bị mất tích.

Thông tin ban đầu cho biết, khoảng 18h30 ngày 23/6, tàu đánh cá NA 92037TS do ông Nguyễn Do Thái (trú xã Diễn Ngọc, Diễn Châu) làm thuyền trưởng khi đang trên đường vào bờ tránh bão số 2, đến khu vực Hòn Nồm, cách bờ biển khoảng 2km thì bị sóng đánh chìm. Khi gặp nạn trên thuyền có tất cả 8 thuyền viên.

Tàu cá vào tránh bão
Tàu cá vào tránh bão

Cũng trên khu vực đảo Hòn Nồm vào khoảng thời gian trên tàu đánh cá NA 92036 TS do ông Thái Bá Đông, (51 tuổi, trú xã Diễn Bích, Diễn Châu) làm thuyền trưởng cùng 2 ngư dân khác đang trên đường vào bờ cũng bị sóng đánh chìm. May mắn cả 3 ngư dân trên đã bơi được vào bờ biển Xuân Hội, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Đến 20h30 cùng ngày (23/6), thêm một tàu đánh cá của ngư dân Nghệ An bị sóng đánh chìm. Tàu gặp nạn mang số hiệu NA0895TS, do ông Nguyễn Văn Quế, (trú xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc ) làm thuyền trưởng. cùng 3 thuyền viên khác.

Trên đường đưa tàu vào nơi an toàn tránh bão khi đến khu vực đảo Ngư (TX Cửa Lò) khoảng 0,5km tàu bất ngờ bị sóng đánh chìm. Khi gặp nạn trên tàu có tất cả 4 thuyền viên.

May mắn là sau khi gặp nạn thì chiếc tàu Petroly Mech II, do ông Nguyễn Mạnh Cường làm thuyền trưởng cũng trên đường vào tránh bão, đã phát hiện sự cố và cứu được ba người gồm: em Nguyễn Ngọc Danh 17 tuổi, em Nguyễn Ngọc Duyệt 15 tuổi và em Nguyễn Ngọc Tân 15 tuổi. Nhưng do mưa to gió lớn nên thuyền trưởng Nguyễn Văn Quế ( 51 tuổi) đã bị sóng đánh chìm và mất tích.

Hiện tàu của Hải đội 1 cùng với 20 người đã được điều dộng đến khu vực tàu gặp nạn để tìm kiếm ông Quế.

Cũng trong sáng nay do mưa lớn liên tục trong nhiều giờ đã làm cho các tuyến đường trên địa bàn thành phố Vinh bị ngập úng cụ bộ.

Tiếp tục cập nhật...

Nam Phong - Hoàng Sơn