8 Dân biểu Tokyo "cưỡi" tàu cá ra khu vực đảo Senkaku

27/06/2012 06:01 Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - 8 Dân biểu (hội đồng nhân dân/nghị viện Tokyo) và 2 quan chức Isigaki hôm  25/6 đã lên tàu ra khu vực đảo Senkaku đang có tranh chấp với Trung Quốc

Tân Hoa Xã ngày 26/6 đưa tin, 8 Dân biểu (hội đồng nhân dân/nghị viện Tokyo) và 2 quan chức Isigaki  hôm qua 25/6 đã lên tàu ra khu vực đảo Senkaku đang có tranh chấp với Trung Quốc.

Tháng trước 6 Nghị sĩ Nhật Bản và gần 120 người ra đảo Senkaku khiến Bắc Kinh đặc biệt chú ý

Chuyến đi này của nhóm Dân biểu và quan chức Tokyo nhằm thúc đẩy kế hoạch mua đảo Senkaku mà phía Trung Quốc, Đài Loan gọi là đảo Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Họ bắt đầu lên tàu vào tối qua, dự kiến sáng nay nhóm Dân biểu, quan chức này đến gần đảo Senkaku, tuy nhiên những người này không công bố trước kế hoạch có lên đảo hay không.

Nhóm Dân biểu Tokyo trước đó đã rẽ qua thành phố Isigaki thuộc quận Okinawa gặp gỡ Thị trưởng thành phố này và tọa đàm với Ủy ban Hoạch định kế hoạch cơ bản hải dương Isigaki. Sau tọa đàm, 2 quan chức Isigaki đi cùng đoàn.

Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, hòn đá tảng trong quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc

Theo thông tin ban đầu, 8 Dân biểu Tokyo và 2 quan chức thành phố Isigaki được ngư dân Nhật Bản trợ giúp phương tiện để ra đảo Senkaku tiến hành các hoạt động khảo sát.

Quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc đã trở nên căng thẳng hơn sau hoạt động tổ chức câu cá, lên đảo Senkaku của hơn 120 người Nhật Bản.

Trong số này có 6 nghị sỹ và 14 tàu cá dưới sự hộ tống của tàu Cảnh sát biển nước này hồi tháng trước.

Cả Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông được cho là nhiều tiềm năng về dầu khí.

Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)