Ai đang bảo kê cho công trình "khủng" sai phép tại 53 Thuốc Bắc trong phố cổ?

09/12/2015 14:58 Trần Việt
(GDVN) - Mặc dù chỉ được phép xây dựng không cao quá 3 tầng nhưng công trình số 53 Thuốc Bắc, phường Hàng Bồ lại xây dựng lên đến 5 tầng...

Theo phản ánh của bạn đọc, mặc dù quy định trong khu vực phố cổ chỉ được xây dựng không cao quá 3 tầng nhưng công trình tại số 53 Thuốc Bắc, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã xây vượt đến 5 tầng và còn thể xây cao hơn nữa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình sai phép trên Văn Tiến Đạt làm chủ đầu tư.

Giấy phép xây dựng công trình mang số 178 được cấp ngày 30/6/2015, cơ quan cấp giấy phép là UBND quận Hoàn Kiếm. Ngày khởi công của công trình là ngày 01/8/2015 và dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2016.

Quan sát của phóng viên thời điểm hiện tại thì công trình của ông Đạt đang xây dựng đến tầng thứ 5 và còn có thể xây cao hơn nữa. Điều kì lạ ở đây là mặc dù công trình này chỉ cách UBND phường Hàng Bồ không xa nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch.

Công trình này được thông tin chủ đầu tư là ông Văn Tiến Đạt, được UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng số 178 ngày 30/6/2015. Tuy Quyết định của Thành phố Hà Nội chỉ được xây không quá 3 tầng nhưng chủ đầu tư đã cho công trình này xây lên đến 5 tâng. Ảnh Trần Việt.

Theo quy định của UBND TP. Hà Nội, tất cả các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, từ 1-3 tầng.

Chỉ có rất ít một số tuyến phố như: Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật…được phép cao 16-20m.

Vì sao một công trình vượt tầng nằm ngay mặt phố lại không bị UBND phường Hàng Bồ và thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm “ tuýt còi”.

Trao đổi với phóng viên, một người dân gần công trình bức xúc cho biết: "Chúng tôi chỉ cần sửa chữa nhỏ trong nhà cũng thấy sự có mặt của UBND phường, đằng này một công trình to lớn như vậy lại vô tư sai phạm mà không có lực lượng chức năng đến xử phạt, ngăn chặn thì thật vô lý, không coi luật pháp ra gì nữa".

Theo Quyết định số 6398/QĐ-UBND ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký, ban hành ngày 24/10/2013 thì mặt phố Thuốc Bắc chỉ được xây không vượt quá 3 tầng hoặc 12m.

Câu hỏi đặt ra lúc này là phải chăng các cơ quan ban ngành của phường Hàng Bồ và thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm đang làm ngơ cho chủ đầu tư xây dựng sai phép?

Hay đứng đằng sau công trình này là ai, có vị trí xã hội? Dư luận đang mong chờ lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm sớm chỉ đạo xử lý những sai phạm, đồng thời làm rõ trách nhiệm những cán bộ liên quan đã để xảy ra tình trạng trên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin

Theo Quyết định số 6398/QĐ-UBND ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký, ban hành ngày 24/10/2013, tuyến phố cổ công trình xây dựng được cấp tối đa với lớp ngoài là 3 tầng, lớp trong là 4 tầng. Phố Hàng Bồ là một trong những tuyến phố cổ thuộc diện cấp phép xây dựng theo quyết định này.

Trần Việt