Ai để doanh nghiệp quản lý ký túc xá Mỹ Đình tự tung tự tác?

05/02/2020 06:33 Vũ Phương
(GDVN) - Ban Quản lý của Sở Xây dựng Hà Nội được Thành phố Hà Nội giao quản lý vận hành ký túc xá Mỹ Đình nhưng buông lỏng, thiếu trách nhiệm.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ký túc xá “kiểu mẫu” Mỹ Đình  II (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) sau hơn 4 năm đi vào hoạt động đã bộc lộ nhiều vấn đề trong công tác quản lý, vận hành, sửa chữa, bảo trì.

Đáng nói, ký túc xá Mỹ Đình được thông tin khi đi vào hoạt động sẽ hiện đại nhất Thủ đô, nhưng mới hơn 4 năm đi vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng như nhiều mảng tường bong tróc, thấm nước, loang lổ.

Khó có thể tin một ký túc xá được đầu tư hơn 979 tỷ đồng lại xuống cấp, nhếch nhác đến vậy sau chỉ vài năm đi vào vận hành, khai thác.


Sở Xây dựng Hà Nội vẫn ưu ái cho đơn vị quản lý làm be bét ký túc xá Mỹ Đình

Có ý kiến cho rằng, đó là một sự quản lý, sử dụng đồng thuế của người dân đóng góp lãng phí vô cùng lớn, thiếu hiệu quả. Lẽ ra ký túc xá Mỹ Đình phải xứng tầm, là điểm đến của học sinh, sinh viên về Thủ đô học tập.

Việc Sở Xây dựng Hà Nội để những đơn vị ngoài vào quản lý vận hành theo kiểu “cha chung không ai khóc”, “sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi” rõ ràng có vấn đề.

Trong văn bản trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc khu nhà ở sinh viên vì đâu lại xuống cấp do không tiến hành sửa chữa bảo trì hay do chất lượng công trình có vấn đề… Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở (Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội) lý giải do đơn vị bảo hành chưa thực hiện.

Văn bản của Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở cho hay: “Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên Mỹ Đình II được phê duyệt tại Quyết định số 4676/QĐ-UBND ngày 11/9/2009 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Đại diện chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án thuộc nguồn vốn Ngân sách cấp – Sở Xây dựng Hà Nội (nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp thành phố Hà Nội).

Đơn vị thi công (Tổng thầu EPC) liên danh Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Hiện tại khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II vẫn đang trong thời gian bảo hành theo quy định. Về nội dung bảo hành công trình, Ban quản lý đã nhiều lần có văn bản gửi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp thành phố Hà Nội và Tổng thầu EPC đề nghị khẩn trương thực hiện nghĩa vụ bảo hành công trình theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay công tác bảo hành vẫn chưa hoàn thành. Đặc biệt như một số nội dung mà quý Báo phản ánh như tường bong tróc, thấm ngấm…”.

Trụ nước phòng cháy chữa cháy trong ký túc xá Mỹ Đình (ảnh chụp ngày 6/12/2019) được đơn vị của Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng vẫn hoạt động ổn định. Ảnh: Vũ Phương. 
Trụ nước phòng cháy chữa cháy trên được sơn, sửa lại sau khi báo phản ánh: Ảnh chụp vào ngày 19/1/2020.

Về vấn đề phòng cháy chữa cháy, ngày 19/12/2019, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin nhiều trụ nước phòng cháy chữa cháy trong ký túc xá đã bị han gỉ, có trụ nước hư hỏng nặng, thậm chí một phần thiết bị rơi xuống nền…

Trở lại ký túc xá Mỹ Đình vào ngày 19/1/2020, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, nhiều trụ nước phòng cháy chữa cháy tại đây đã được sơn, sửa lại. Nhưng những trụ nước phòng cháy chữa cháy này còn hoạt động được hay không cần cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, đánh giá. 

Theo văn bản trả lời của Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở (Sở Xây dựng Hà Nội) cho hay: “Ban Quản lý thường xuyên lập biên bản kiểm tra, nhật ký quản lý vận hành, đôn đốc các đơn vị cung ứng dịch vụ quản lý vận hành thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ theo đúng các quy định hiện hành.

Các biên bản theo dõi việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, Ban Quản lý cung cấp cho các bên liên quan đến công tác quản lý hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi được yêu cầu.

Hàng năm Ban Quản lý lập và trình kế hoạch bảo trì khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II, trong đó có hạng mục bảo trì thiết bị phòng cháy chữa cháy. Sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch bảo trì hàng năm. Ban Quản lý thực hiện bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo tuân thủ các quy định”.

Văn bản của Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở không rõ căn cứ vào biên bản nghiệm thu nào khẳng định: “Hiện tại hệ thống phòng cháy chữa cháy tại khu nhà vẫn đang hoạt động ổn định”.

Nhà vệ sinh tầng 1 khu nhà ở cho sinh viên bốc  mùi hôi thối nồng nặc và bị bịt lại không thể sử dụng được (ảnh chụp ngày 19/1/2020). Ảnh: Vũ Phương.  

Về vấn đề tầng dịch vụ 1 ký túc xá Mỹ Đình, các đơn vị, doanh nghiệp được Sở Xây dựng Hà Nội cho quản lý vận hành đã cho bên thứ ba thuê lại để hưởng chênh lệch, bên thứ ba tự ý cải tạo, chỉnh sửa không theo thiết kế ban đầu và thậm chí có sự "mua bán", Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở cho rằng “không có đủ cơ sở để trả lời”.

Cũng theo Ban Quản lý này: “Các đơn vị thuê lại tự ý cải tạo, ngăn chia phòng khi chưa có chấp thuận của cấp có thẩm quyền chấp thuận với điều kiện các đơn vị phải hoàn trả lại mặt bằng nguyên trạng theo thiết kế trước khi xin chuyển đổi công năng.

Tuy nhiên, đến nay các đơn vị vẫn chưa hoàn thành nội dung nêu trên. Do đó Ban Quản lý đã tổng hợp báo cáo Sở Xây dựng trình Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội thu hồi các diện tích trên theo quy định. Hiện tại Ban Quản lý đang đợi ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền”.

Những hình ảnh xuống cấp trầm trọng của ký túc xá Mỹ Đình (ảnh chụp ngày 6/12/2019), đơn vị của Sở Xây dựng Hà Nội đổ cho đơn vị bảo hành. Ảnh: Vũ Phương
Hầu hết khu vực nhà vệ sinh của ký túc xá Mỹ Đình bị thấm, bong tróc (ảnh chụp ngày 6/12/2019). Ảnh: Vũ Phương. 

Được biết, khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II hay ký túc xá Mỹ Đình là quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước do Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội là đại diện chủ sở hữu, Sở Xây dựng Hà Nội là đơn vị quản lý nhà tại địa phương, Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở là đơn vị được Ủy ban nhân dân thành phố giao nhiệm vụ quản lý vận hành.

Như vậy, có thể nói trách nhiệm quản lý, vận hành thời gian qua đối với ký túc xá Mỹ Đình có trách nhiệm chính thuộc về Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở. Cụ thể người đứng đầu Ban này là ông Mạc Đình Minh, Giám đốc chịu trách nhiệm đến đâu.


Điểm danh doanh nghiệp, đơn vị hưởng lợi lớn từ ký túc xá Mỹ Đình

Nội dung trả lời của Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở đã và đang bộc lộ sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để các doanh nghiệp, đơn vị quản lý, vận hành ký túc xá Mỹ Đình tự tung tự tác.

Đến đây dư luận có thể đặt ra dấu hỏi trách nhiệm của Lãnh đạo Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở, lãnh đạo Sở Xây dựng trách nhiệm như thế nào để ký túc xá Mỹ Đình, một công trình kiểu mẫu của Thủ đô nhếch nhác, xuống cấp?

Hơn nữa, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên đã chỉ rõ cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Vậy ông Mạc Đình Minh, đảng viên, Giám đốc Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở chịu trách nhiệm như thế nào khu nhà ở ký túc xá Mỹ Đình bị buông lỏng công tác quản lý, vận hành?

Trách nhiệm của người đứng đầu Sở Xây dựng Hà Nội, cụ thể ông Lê Văn Dục, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng ra sao khi đơn vị thuộc Sở buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm?

Vũ Phương