Ai là nhân vật số hai sau Kim Jong-un chi phối Bắc Triều Tiên?

18/12/2012 08:14 Hồng Thủy (Nguồn Chosun)
(GDVN) - Jang Song-taek là một trong 2 người tháp tùng Kim Jong-un tới trực tiếp chỉ huy vụ phóng tên lửa Unha-3 vào tuần trước
Nhật báo Chosun Hàn Quốc ngày 18/12 có bài phân  tích, sự kiện Bình Nhưỡng phóng thành công vệ tinh quan sát trái đất bằng tên lửa đẩy Unha-3 hồi tuần trước đã khiến cộng đồng quốc tế một lần nữa tập trung chú ý vào Bắc Triều Tiên.

Ông Jang Song-taek (phải) tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi thăm một khu dân cư mới xây dựng tại Bình Nhưỡng

Bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un, theo giới phân tích Nam Hàn, còn có 2 nhân vật quyền lực "buông rèm chấp chính" là Jang Song-taek, người chú rể và Kim Kyong-hui, cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo một nguồn tin của tờ Chosun, đầu năm nay khi giới thiệu về ông Jang Song-taek, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gọi ông là "đồng chí cách mạng thân cận nhất" trong khi một nguồn tin khác cho biết ông Jang Song-taek xem xét tất cả các tài liệu chính thức được báo cáo cho Kim Jong-un và tư vấn cho nhà lãnh đạo này các quyết sách quan trọng.

Giới phân tích Seoul cho rằng, chính ông Jang Song-taek mới thực sự là người "buông rèm nhiếp chính" đằng sau hậu trường của Bình Nhưỡng. Ông thường xuyên xuất hiện bên nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi xuất hiện trước công chúng trong năm nay.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tiếp ông Jang Song-taek tại Bắc Kinh hồi tháng Tám

Và cũng chính Jang Song-taek là một trong 2 người tháp tùng Kim Jong-un tới trực tiếp chỉ huy vụ phóng tên lửa Unha-3 vào tuần trước, người còn lại là Pak To-chun, quan chức phụ trách vũ khí, đạn dược của quân đội Bắc Triều Tiên.

Một chỉ dấu khác thể hiện vai trò đặc biệt của Jang Song-taek chính là việc Bắc Kinh đã trải thảm đỏ đón ông khi chính khách này công du Trung Quốc trong khoảng thời gian 6 ngày hồi tháng Tám. 

Trong khi đó, một nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, ông Jang Song-taek cũng đã giành quyền kiểm soát Bộ tư lệnh Lực lượng cảnh sát chuyên trách công tác an ninh, bảo mật cho ông Kim Jong-un.

Hồng Thủy (Nguồn Chosun)