Algeria qua mặt Trung Quốc trở thành nước đầu tiên có S-400?

22/07/2015 07:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Algeria đã nhận được 3-4 trung đoàn S-400 (khoảng 6-8 đơn vị).

Tờ Sputnik của Nga hôm 21/7 đưa tin cho biết, một trang blog quân sự của Algeria là Secret Difa3 mới đây đã cho đăng tải loạt ảnh về sự hiện diện của hệ thống phòng không mới tại đất nước này được xác định là S-400 của Nga.

Hình ảnh được tin là S-400 trong một cuộc diễn tập thử nghiệm của quân đội Algeria sau khi nhận được hệ thống phòng không tiên tiến này từ đối tác Nga. 

Secret Difa3 cho biết, hợp đồng mua sắm S-400 của Algeria được ký kết một năm trước. Bằng chứng của thỏa thuận này là những bức ảnh cho thấy sự hiện diện của một chiếc xe tải BAZ-64.022 cùng với các bệ phóng được triển khai tại một điểm trú ẩn ở Algeria.

Theo nguồn tin trên, những bức ảnh được chụp vào đầu năm 2015 trong một cuộc thử nghiệm vũ khí mới nhận được của quân đội Algeria. Nguồn tin cho biết, theo thỏa thuận Algeria đã nhận được 3-4 trung đoàn S-400 (khoảng 6-8 đơn vị).

S-400 Triumph là một hệ thống tên lửa phòng không đa nòng được trang bị một số loại tên lửa có tầm bắn khác nhau. Nó có thể tiêu diệt các mục tiêu là máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Trong năm 2002, Algeria đã mua 3 trung đoàn S-300PMU-2 của Nga. Hệ thống này được triển khai để bảo vệ gần như toàn bộ khu vực bắc Algeria, Morocco và biên giới biển.

Việc bổ sung thêm hệ thống S-400 không chỉ giúp tăng cường sức mạnh cho quân đội Algeria và còn cung cấp khả năng phát hiện các mục tiêu ở khoảng cách xa.

Nếu đơn hàng này được xác nhận, Algeria sẽ trở thành quốc gia đầu tiên sở hữu hệ thống S-400 tiên tiến của Nga mà nhiều quốc gia khác đang rất thèm muốn, đặc biệt là Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 4/2015, tờ Kommersant của Nga dẫn lời ông Anatoly Isaykin, Giám đốc điều hành công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport cho rằng, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên mua hệ thống phòng không tinh vi S-400 từ Nga. 

Động thái này đã làm dấy lên lo ngại của các chuyên gia và các nước láng giềng với Trung Quốc, bởi với tầm xa ưu việt, S-400 sẽ giúp Trung Quốc rất nhiều trong việc củng cố các tuyên bố bá quyền ở Biển Đông và biển Hoa Đông cũng như cái được Bắc Kinh gọi là Khu nhận diện phòng không (ADIZ)

Nguyễn Hường