Algeria sẽ cử phái đoàn cấp cao tới Việt Nam viếng Tướng Giáp

10/10/2013 10:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Algeria gọi Đại tướng là "nhà chiến thuật tài tình," "một trong những chuyên gia giỏi nhất về chiến tranh, đặc biệt là đấu tranh chống thực dân."
Tờ El Moudjahid hôm 9/10 đưa tin cho biết, Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal trước đó một ngày đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Algiers để gửi lời chia buồn về sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đánh bại thực dân Pháp tại Điện Biên Phủ.

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa qua đời là một biểu tượng và một anh hùng vĩ đại, người đã hiến dâng cả cuộc đời cho đất nước và để lại một lý tưởng về tự do, niềm tự hào và phẩm giá", ông Sellal viết trên sổ tang tại Đại sứ quán. 

Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal 

Theo TTXVN, Thủ tướng Algeria còn gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "một trong những nhà cách mạng vĩ đại nhất thế giới" và một "vị anh hùng vĩ đại đã để lại dấu ấn cho thế kỷ qua."

Ông Sellal cũng thay mặt cho Tổng thống Abdelaziz Bouteflika và bản thân ông đã bày tỏ những lời "cảm thông sâu sắc nhất tới thân nhân Đại tướng và những người bạn Việt Nam".

Trong cuộc trao đổi ngắn với Đại sứ Việt Nam tại Algeria Vũ Thế Hiệp sau khi ký sổ tang và viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Sellal cho biết người đứng đầu nhà nước Algeria đã quyết định gửi một phái đoàn cấp cao tới Việt Nam để dự đám tang Tướng Giáp.

Trong cuộc hội đàm, ông Sellal cũng đánh giá cao tài năng quân sự và nghệ thuật đấu tranh cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gọi Đại tướng là "nhà chiến thuật tài tình," "một trong những chuyên gia giỏi nhất về chiến tranh, đặc biệt là đấu tranh chống thực dân."

Tướng Giáp "biết cách dùng trí thông minh của mình để dẫn dắt chiến tranh cách mạng" và từ thực tế đã "tạo ra một trường phái quân sự lớn," đồng thời "để lại nhiều, rất nhiều cho tất cả các nhà quân sự yêu tự do" vì "chiến thuật và nghệ thuật quân sự được Tướng Giáp sử dụng đã và tiếp tục được giảng dạy trong các trường quân sự danh tiếng" trên thế giới.

Thủ tướng Sellal khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp "giúp những người cách mạng Algeria học thêm được nhiều điều, đặc biệt là làm thế nào để tiến hành đấu tranh chống thực dân" và là "tấm gương cho các cuộc đấu tranh vì tự do và độc lập".

Ông Sellal nói rằng người Algeria sẽ "còn học tất cả những bài học của ông vì vẫn còn cần đến những điều đó." Thủ tướng Sellal nói thêm rằng "rất nhiều người Algeria, dù già hay trẻ, biết đến và yêu quý Tướng Giáp bởi lẽ ông vẫn là một trong những vị anh hùng vĩ đại nhất của cách mạng Việt Nam."

Ông cũng kêu gọi người Việt Nam bảo tồn các di sản quý giá và phong phú của Tướng Giáp, cần "tự hào" và đặc biệt "cần xứng đáng với những gì mà Tướng Giáp đã làm, vì ông làm được rất nhiều điều".

"Chúng tôi lấy làm tự hào vì được biết Tướng Giáp. Chúng tôi tự hào về mối quan hệ giữa Algeria và Việt Nam", ông nói thêm.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam đã cảm ơn và bày tỏ lòng biết ơn của mình với Tổng thống Bouteflika, Thủ tướng Sellal và nhân dân Algeria đã ủng hộ nhân dân Việt Nam trong thử thách này . 

Ông cũng đã bày tỏ sự sẵn sàng Việt Nam trong việc hướng tới sự phát triển và củng cố quan hệ song phương, tình anh em và tình bạn truyền thống giữa hai nước./.


Nguyễn Hường