Ấn Độ: Chiến đấu cơ “nội địa” phiên bản hải quân không đạt chất lượng

16/03/2012 14:59 Nguyễn Thảo (Theo news, qdnd)
(GDVN) - Trung tâm chứng nhận và đánh giá sản phẩm quốc phòng Ấn Độ (CEMILAC) đã từ chối cấp chứng nhận chất lượng cho phiên bản hải quân của dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ nội địa Tejas. Theo tờ báo Anh The Sunday Guardian, kết cấu cánh của Tejas phiên bản hải quân không đủ tiêu chuẩn để thực hiện chuyến bay thử nghiệm.
Theo đó, CEMILAC yêu cầu công ty chế tạo hàng không Hindustan Aeronautics Limited (HAL) phải giảm trọng lượng khung thân máy bay và sự linh động của cánh lái phía trước máy bay. Giúp đỡ HAL trong công việc này là hải quân Mỹ và Tổ hợp châu Âu EADS.
Ngoài phiên bản hải quân, Tejas phiên bản dành trong không quân cũng bị phát hiện có một loạt vấn đề sai kỹ thuật. Về cơ bản, kết cấu khung thân của máy bay phiên bản dành cho không quân ít phức tạp hơn so với phiên bản hải quân. Ngoài ra, do không cần tăng cường lực nâng ở khoảng cách ngắn, phiên bản Tejas không quân không có kết cấu cánh lái trước.
Phiên bản hải quân của chiến đấu cơ Tejas đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong năm 2010. Trong tương lại, Tejas phiên bản hải quân sẽ là trang bị chính trên tàu sân bay Vikramaditya (hoán cải từ TARK Admiral Gorshkov). Quá trình thử nghiệm của Tejas trên Vikramaditya sẽ bắt đầu từ năm 2013.
Cuối tháng 2-2012, Ủy ban phụ trách mua sắm quốc phòng Ấn Độ (DAC) cho biết, giai đoạn sản xuất với quy mô hạn chế của chiến đấu cơ Tejas phiên bản hải quân đã bắt đầu và các chuyến bay kiểm tra chất lượng của lô sản xuất đầu tiên sẽ được thực hiện trong năm 2012.

Nguyễn Thảo (Theo news, qdnd)