Máy bay chiến đấu hạng nhẹ LCA Tejas Ấn Độ

Mạng "Tổ chức nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ" ngày 7 tháng 11 cho biết, Không quân Ấn Độ đã thông báo cho Bộ Quốc phòng và Tổ chức nghiên cứu phát triển quốc phòng Ấn Độ: Không phản đối xuất khẩu máy bay chiến đấu Tejas MK-1 (LCA) cho "quốc gia quan tâm". Nhưng đồng thời thông báo này cũng xác nhận, Không quân Ấn Độ sẽ chấm dứt mua sắm loại máy bay này, 40 máy bay đã đặt mua sẽ dùng để thành lập 2 phi đội không quân.

Được biết, máy bay chiến đấu LCA Ấn Độ là một loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ do Ấn Độ tự nghiên cứu chế tạo, loại máy bay này bắt đầu nghiên cứu chế tạo từ năm 1983, đến năm 2001 bay thử lần đầu tiên, hiện nay thuộc trạng thái vừa kiểm tra vừa sản xuất, khách hàng duy nhất của máy bay này là Không quân Ấn Độ, tạm thời chưa có thông tin cho biết, có nước khác quan tâm đến loại máy bay này.

Theo bài báo, thông tin trên đến từ nguồn tin không quân. Không quân Ấn Độ có kế hoạch thành lập phi đội Tejas đầu tiên vào năm 2017, bởi vì đến lúc đó mới có đầy đủ số lượng máy bay bàn giao. Máy bay mẫu phiên bản sản xuất chính thức đầu tiên gần đây đã bay thử lần đầu tiên, chiếc thứ hai sẽ tiến hành bay thử vào cuối năm 2014.

Hai chiếc máy bay này sẽ trước hết được giao cho "Trung tâm kiểm tra máy bay và hệ thống" của Không quân tiến hành đánh giá. "Trung tâm đánh giá máy bay và hệ thống" sẽ tiến hành kiểm tra khách hàng và bắt đầu biên soạn sổ tay huấn luyện phi công.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ LCA Tejas Ấn Độ

Phi đội máy bay chiến đấu Tejas đầu tiên là phi đội "đoản kiếm phi hành" 45, họ sẽ bắt đầu sử dụng loại máy bay này sau khi có được 3 - 6 chiếc máy bay mẫu chính thức, thời gian không sớm hơn giữa năm 2015, năm 2017 họ sẽ nhận được máy bay chiến đấu với biên chế đầy đủ.

Công ty HAL Ấn Độ sẽ bàn giao 20 máy bay chiến đấu có năng lực tác chiến ban đầu, cuối cùng sẽ còn bàn giao 20 chiếc khác, tất cả máy bay sẽ từng bước có năng lực tác chiến hoàn chỉnh.

Gần đây, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết muốn thúc đẩy công tác xuất khẩu quốc phòng, Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ đã chuẩn bị một danh sách cấp phép xuất khẩu vũ khí trang bị, trong đó có máy bay chiến đấu Tejas MK-1 do Ấn Độ tự nghiên cứu chế tạo.

Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ vẫn chưa nói rõ rốt cuộc nước nào bày tỏ quan tâm mua máy bay chiến đấu Tejas, có thể tổ chức này hy vọng có được giấy phép xuất khẩu trước khi tìm kiếm cơ hội xuất khẩu tiềm năng.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ LCA Tejas Ấn Độ

Được biết, máy bay chiến đấu Tejas Ấn Độ là thành quả cuối cùng của chương trình máy bay chiến đấu LCA được Ấn Độ triển khai từ năm 1983, đây là một loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ có trọng lượng tiếp cận MiG-21, trên máy bay trang bị các thiết bị nước ngoài như động cơ F404 của Công ty General Electric Mỹ, radar của Công ty Elbit Systems Israel.

Ấn Độ ban đầu có kế hoạch lắp động cơ F414 có lực đẩy mạnh hơn cho máy bay Tejas MK2 phát triển tiếp theo, sau đó từng bước nâng cao trình độ nội địa hóa của máy bay này, bao gồm radar và động cơ do Ấn Độ tự chế tạo. Nhưng lần này sau khi Không quân Ấn Độ dừng mua, kế hoạch phát triển tiếp theo của máy bay LCA có thể theo đó cũng sẽ đặt dấu chấm hết.

Máy bay chiến đấu Tejas do Ấn Độ tự sản xuất đã áp dụng bố cục cánh tam giác không đuôi, cắt nhọn, do Pháp hỗ trợ thiết kế, có tính ổn định bay tương đối cao và tải trọng hiệu quả, nếu đã giải quyết vấn đề độ tin cậy, nó có thể trở thành một loại máy bay chiến đấu ném bom hạng nhẹ không tồi.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ LCA Tejas Ấn Độ
Việt Dũng