Ấn Độ kêu gọi sớm có Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông

09/02/2014 07:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Giám đốc Học viện Quốc phòng Ấn Độ cho biết tự do hàng hải là lợi ích chung của các bên, Ấn Độ kêu gọi sớm có một bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông
Trung tướng Không quân Ấn Độ P.K.Roy
Tờ The Hindu ngày 8/2 dẫn lời Trung tướng Không quân P.K. Roy, Giám đốc Học viện Quốc phòng Ấn Độ cho biết tự do hàng hải là lợi ích chung của các bên, Ấn Độ kêu gọi sớm có một bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để tình hình không leo thang cho đến khi tìm được giải pháp cho Biển Đông.


Duy trì tự do hàng hải mang lợi ích cho tất cả mọi người, Trung tướng Không quân Ấn Độ cho biết nhiều nước có lợi ích kinh tế trong khu vực. Ấn Độ chia sẻ mối quan hệ đối tác chiến lược cũng như phạm vi hợp tác kinh tế to lớn với Trung Quốc trong khi 2 nước đang có vấn đề về biên giới trên đất liền.


Khi được hỏi nhận định về khả năng các nước Đông Nam Á xem Ấn Độ như một đối tác tự nhiên trong việc chống lại sự hung hăng của Trung Quốc trong khu vực, tướng P.K.Roy cho biết New Delhi và Bắc Kinh đang phát triển nhanh chóng và cùng tìm kiếm, khai thác tài nguyên biển. "Nếu bạn nhìn vào điều đó như một mối đe dọa, chúng ta sẽ không đi đến đâu".


Tuy nhiên Ấn Độ khẳng định khả năng xây dựng và bảo vệ lợi ích của mình, tướng P.K.Roy khẳng định. Ấn Độ không phát hiện sự hiện diện của Trung Quốc trong hoạt động phát triển đường băng trên đảo Coco do Myanmar kiểm soát, gần quần đảo Andaman và Nicobar đang khiến Ấn Độ cảnh giác.

Hồng Thủy