Ấn Độ lại tung ra đơn đặt hàng lớn hàng tỷ USD mua 56 máy bay vận tải

12/05/2013 08:32 Đông Bình
(GDVN) - Đây tiếp tục là một nỗ lực của Ấn Độ để hiện đại hóa Không quân, đồng thời tăng cường năng lực sản xuất hàng không của nước này.
Máy bay vận tải chiến thuật C-130J Super Hercules của Ấn Độ, mua của Mỹ

Mấy năm gần đây, quyết tâm phát triển không quân của Ấn Độ có thể gọi là kiên quyết, sau khi đưa ra đơn đặt hàng lớn mua 126 máy bay chiến đấu đa năng trong thời gian trước, nay lại có phương tiện truyền thông Ấn Độ tiết lộ, Ấn Độ sẽ chi 130 tỷ rupee (khoảng 2,372 tỷ USD) mua 56 máy bay vận tải để thay thế cho cụm máy bay vận tải Avro đã lão hóa của không quân nước này.

Ngày 9/5, tờ “The Times of India” cho biết, chương trình chi tiêu khổng lồ này trước hết có kế hoạch mua 16 máy bay “thành phẩm”, 40 chiếc còn lại sẽ do công ty chế tạo máy bay của nước ngoài và công ty tư nhân Ấn Độ cùng chế tạo.

Hiện nay, Chính phủ Ấn Độ đã gửi thư mời thầu tới 8 công ty nước ngoài, 8 công ty này lần lượt là Công ty công nghiệp hàng không Brazil, Công ty Lockheed Martin, Công ty Airbus, Công ty cổ phần tổ hợp hàng không Ilyushin, Công ty TNHH chế tạo hàng không Tây Ban Nha, Công ty Saab và Công ty hàng không vũ trụ Alenia.

Trong đó, Công ty hàng không vũ trụ Alenia là công ty thuộc Tập đoàn Finmeccanica – ông trùm công nghiệp quân sự Italia, nhưng Tập đoàn Finmeccanica đang đối mặt với sự chỉ trích đút lót liên quan một chương trình đấu thầu khác của Ấn Độ.

Tờ “The Times of India” dẫn lời quan chức Ấn Độ cho biết, phía Ấn Độ gửi thư mời thầu tới các công ty chỉ là bước đi đầu tiên của chương trình mua sắm. Các công ty có thời gian 5 tháng để đưa ra phương án công nghệ thương mại của mình, chứ không phải là thời gian 3 tháng theo quy định thông thường của Ấn Độ. Nhưng, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu cuối cùng sẽ còn căn cứ vào tiêu chuẩn tư cách giao ước, lựa chọn doanh nghiệp tư nhân của Ấn Độ để hợp tác.

Đối với vấn đề này, Tham mưu trưởng Không quân Ấn Độ, Thượng tướng NAK Browne cho biết, chương trình mua sắm này rất cần có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân Ấn Độ và trong tương lai doanh nghiệp tư nhân Ấn Độ có thể chế tạo máy bay cho cơ quan hàng không trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Máy bay vận tải cỡ lớn IL-476 do Nga chế tạo
Đông Bình