Ấn Độ muốn triển khai UAV theo dõi TQ, tránh “lửa bén lông mày”

18/10/2013 08:22 Đông Bình
(GDVN) - Ấn Độ sẽ mua UAV cỡ nhỏ mới thu thập tình báo và trinh sát dọc khu vực biên giới Trung-Ấn và Ấn-Pakistan, coi đó là đội quân "đồng minh".
Máy bay không người lái cỡ lớn của Ấn Độ, do Israel chế tạo

Ngày 15 tháng 10, các phương tiện truyền thông Ấn Độ và Pakistan đã liên tiếp tiết lộ, trong đấu thầu toàn cầu, Bộ Tư lệnh miền Bắc Lục quân Ấn Độ mua sắm máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ mới nhất để tiến hành các hoạt động thu thập tin tức tình báo vào trinh sát đối với dọc khu vực biên giới Trung-Ấn và Ấn Độ-Pakistan.

Tờ “Daily News & Analysis” Ấn Độ cho biết, Lục quân Ấn Độ nhận thấy, máy bay không người lái sẽ trở thành “người làm thay đổi quy tắc trò chơi”, điều này giống như Quân đội Ấn Độ có “quân đồng minh” ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Theo tờ “Pakistan ngày nay” ngày 15 tháng 10, Tư lệnh Bộ Tư lệnh miền Bắc Lục quân Ấn Độ gần đây đã ban hành cuốn hướng dẫn đấu thầu, mua 49 máy bay không người lái cỡ nhỏ cho lực lượng Lục quân triển khai ở “chiến khu” Bộ Tư lệnh miền Bắc (khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát).

Dựa vào nhu cầu thực tế ở tiền tuyến, Lục quân Ấn Độ yêu cầu máy bay không người lái cỡ nhỏ phải có đầy đủ chức năng, bao gồm bộ cảm biến điện tử, hệ thống động cơ, máy ảnh trên không, cơ chế kiểm soát/điều khiển, máy thu phát và pin có thể sạc lại.

Máy bay không người lái Heron Ấn Độ, mua của Israel

Trong đấu thầu, Lục quân Ấn Độ đặc biệt nhấn mạnh, loại máy bay không người lái này cần có năng lực cất/hạ cánh trong các trường hợp không có bất cứ đường băng nào. Không chỉ như vậy, chúng cần phải có khả năng nhiệm vụ được lập trình sẵn, có thể hoạt động tự chủ và quay trở về căn cứ. Trọng lượng của loại máy bay không người lái này khoảng 10 kg, sau khi khởi động có thể bay cao nhất là 1.000 m, tốc độ máy bay trên 70 km mỗi giờ.

Một sĩ quan cấp cao Lục quân Ấn Độ cho biết, trong các chiến dịch, máy bay không người lái cần có khả năng phối hợp với ít nhất một loại bản đồ điện tử thông dụng. Những máy bay không người lái này sẽ được đẩy bằng động cơ điện, vì vậy một khi bay đến độ cao cách mặt đất 500 m trở lên sẽ “hầu như không có tiếng ồn”, điều này có thể giúp chúng tránh bị các đối thủ phát hiện.

Tài liệu đấu thầu của Lục quân Ấn Độ còn cho biết, hệ thống máy bay không người lái phải chắc chắn và dùng bền, có khả năng hoạt động liên tục, những người lính có thể sử dụng trong môi trường chiến đấu.

Cho đến nay, kinh nghiệm sử dụng máy bay không người lái của Quân đội Ấn Độ chỉ giới hạn ở máy bay không người lái lớn hơn, những máy bay không người lái này do Không quân Ấn Độ điều khiển, bao gồm khoảng 100 máy bay không người lái Explorer II và 60 máy bay không người lái Heron, hai loại máy bay này đều mua từ Israel.

Máy bay không người lái Nashant do Ấn Độ nghiên cứu chế tạo

Ấn Độ cũng đang nghiên cứu phát triển các máy bay không người lái trong nước, chẳng hạn như Nishant và Rustom. Nhưng, nói chung, việc nghiên cứu phát triển và sử dụng máy bay không người lái của Ấn Độ vẫn còn trong giai đoạn bước đầu.

Được biết, Bộ Tư lệnh miền Bắc Ấn Độ là một trong những quân khu chủ lực có mức độ sẵn sàng chiến đấu cao nhất của Lục quân Ấn Độ, trụ sở chính nằm ở Udhampur, khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, trực thuộc có 3 quân đoàn (quân đoàn 14, quân đoàn 15 và quân đoàn 16).

Tờ “Pakistan ngày nay” cho biết, ở chiến khu miền Bắc nhạy cảm nhất, máy bay không người lái cỡ nhỏ sẽ trở thành “đôi mắt điện tử” của quân đội. Tờ “Daily News & Analysis” dẫn lời cấp cao Lục quân Ấn Độ cho biết, máy bay không người lái kiểu cầm tay sẽ không mang vũ khí, cũng không dễ gây ra tranh chấp, nó được sử dụng chủ yếu cho các mục đích theo dõi, giám sát, điều này sẽ đem lại “ưu thế chiến lược” và “giảm chi phí” cho Quân đội Ấn Độ hoạt động ở các khu vực cao so với mặt nước biển và có địa hình phức tạp.

Quân đội Ấn Độ chuẩn bị triển khai máy bay không người lái cỡ nhỏ ở khu vực Leh và Ladakh trong vùng phòng thủ của Bộ Tư lệnh miền Bắc, chủ yếu phụ trách giám sát các hoạt động quân sự của Trung Quốc và ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Máy bay không người lái Rustom do Ấn Độ nghiên cứu chế tạo

Tờ “Daily News & Analysis” cho biết, bối cảnh Bộ Tư lệnh miền Bắc mua máy bay không người lái là, trong những năm gần đây, hai nước láng giềng lớn của Ấn Độ là Trung Quốc và Pakistan đã tạo ra mối đe dọa “lửa bén lông mày”, buộc Ấn Độ phải tính toán lại việc chuẩn bị phòng thủ.

Gần đây, Ủy ban an ninh Nội các Ấn Độ phê duyệt thành lập một quân đoàn tấn công miền núi 72.000 quân, triển khai ở đoạn biên giới phía đông Trung-Ấn. Cách đây không lâu, Không quân Ấn Độ đã cho hạ cánh máy bay vận tải C-130 ở sân bay biên giới có độ cao nhất thế giới.

Theo bài báo, vào tháng 4 năm nay, Lục quân Ấn Độ gặp chuyện rất khó xử, một đơn vị của Quân đội Trung Quốc đã xâm nhập vào lãnh thổ của Ấn Độ và đã lập một trại tạm thời. Do quan điểm của hai nước Trung Quốc và Ấn Độ khác nhau đối với tuyến kiểm soát thực tế, quân đội hai nước này thường xuyên gặp hoàn cảnh khó xử “mặt đối mặt” khi tiến hành các hoạt động tuần tra.

Hiện nay, tình hình sẽ có sự thay đổi, máy bay không người lái mới của Ấn Độ có thể cung cấp các dữ liệu theo thời gian thực bất cứ hoạt động nào trong bán kính 10 km.

Máy bay không người lái Rustom do Ấn Độ nghiên cứu chế tạo
Đông Bình