Ấn Độ, Pakistan nhóm họp khẩn cấp tránh tái đọ súng ở biên giới

14/01/2013 19:02 Theo: Vietnam+
Trưa 14/1, quân đội Ấn Độ và Pakistan đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp tại Chakan da Bagh để thảo luận biện pháp nhằm giảm căng thẳng sau các cuộc đụng độ qua biên giới.

Trưa 14/1, quân đội Ấn Độ và Pakistan đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp tại Chakan da Bagh để thảo luận biện pháp nhằm giảm căng thẳng sau các cuộc đụng độ qua biên giới. Cuộc họp do Ấn Độ đề xuất, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục leo thang. 

New Delhi cáo buộc binh sĩ Pakistan đêm 13/1 lại nã đạn vào các đồn trú quân của Ấn Độ dọc Ranh giới kiểm soát (LOC), buộc lực lượng Ấn Độ phải bắn trả. Hoạt động thương mại giữa Ấn Độ và Pakistan qua LOC cũng đã bị đình trệ từ gần một tuần qua.

Chakan da Bagh ở huyện Poonch, thuộc khu vực Jammu và Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. 

Hình minh họa

Một quan chức Ấn Độ cho biết khoảng 30 người Pakistan tới thăm họ hàng tại bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ hết hạn visa vào ngày 14/1, do đó hai bên phải cùng làm việc để gia hạn visa cho họ.

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 14/1 ở thủ đô New Delhi, tướng Bikram Singh, Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ đã chỉ trích mạnh mẽ hành động của binh sĩ Pakistan, lên án việc binh sĩ Pakistan giết hại hai binh sĩ Ấn Độ tại LOC và coi việc chặt đầu của một trong hai người này là “hành động tàn bạo và khủng khiếp, không thể dung thứ.”

Tướng Bikram Singh cho rằng toàn bộ các vụ tấn công của Pakistan tại LOC cho thấy "có sự chuẩn bị trước." Ông Singh còn cho phép lực lượng Ấn Độ dọc LOC được quyền trả đũa khi bị khiêu khích.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của quân đội Ấn Độ trước hành động của Pakistan, tướng Bikram Singh nói: “Chúng tôi sẽ giữ vững lệnh ngừng bắn chừng nào đối phương tôn trọng lệnh ngừng bắn. Chúng tôi không thụ động. Mệnh lệnh rõ ràng là khi bị khiêu khích, binh sĩ của chúng tôi có thể tấn công."

Lính Ấn Độ tuần tra dọc biên giới với Pakistan

Đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan bùng lên từ ngày 6/1 ở LOC đang làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước. Đến nay, mỗi bên đã có hai binh sĩ thiệt mạng trong các vụ giao tranh. 

Phía Pakistan muốn một bên thứ ba điều tra việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và đã đề nghị nhóm quan sát viên quân sự Liên hợp quốc ở Ấn Độ và Pakistan (UNMOGIP) tiến hành điều tra, nhưng phía Ấn Độ phản đối.

Theo: Vietnam+