Ấn Độ sẽ hợp tác với Israel phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa

02/03/2015 09:08 Việt Dũng
(GDVN) - Lục quân Ấn Độ có nhu cầu trung đoàn tên lửa MRSAM với 18 hệ thống, hệ thống MRSAM sẽ do DRDO Ấn Độ và Rafael và IAI Israel hợp tác phát triển.
Tên lửa đánh chặn Arrow-2 và Arrow-3 của Israel

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ và Israel đồng ý hợp tác phát triển hệ thống tên lửa đối không tầm trung (MRSAM) cho Lục quân Ấn Độ, để thay thế hệ thống phòng không do Nga chế tạo.

Theo bài báo, chương trình MRSAM kiểu mặt đất là sự mở rộng của chương trình MRSAM không quân hiện đang tiến hành, trong khi đó MRSAM không quân có triển vọng bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2017, điều này chậm hơn 3 năm so với kế hoạch ban đầu.

Quan chức Lục quân Ấn Độ cho biết, Lục quân có nhu cầu trực tiếp đối với toàn bộ trung đoàn tên lửa MRSAM (gồm 18 hệ thống), muốn chi 1,5 tỷ USD, trong khi đó, tổng đầu tư thực hiện tất cả nhu cầu của những hệ thống phòng không này dự kiến sẽ vượt 6 tỷ USD.

Thỏa thuận hợp tác phát triển MRSAM kiểu mặt đất của Israel-Ấn Độ đạt được tại một hội nghị vào ngày 22 tháng 2, giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar, tầm bắn của MRSAM kiểu mặt đất sẽ đạt 70 km.

Đàm phán về phát triển MRSAM kiểu mặt đất đã bị gác lại vào 2 năm trước cùng với sự chậm trễ của chương trình không quân. Nhưng, 6 tháng gần đây, vài lần đàm phán của quan chức Israel và Ấn Độ đã thực hiện thỏa thuận hợp tác phát triển MRSAM.

Tổ chức nghiên cứu và phát triển (DRDO) - cơ quan nghiên cứu quốc phòng nhà nước của Ấn Độ cùng với Công ty phòng thủ tiên tiến Rafael và Công ty công nghiệp hàng không vũ trụ (IAI) Israel sẽ hợp tác nghiên cứu phát triển hệ thống MRSAM kiểu cơ động lục quân.

Tên lửa đánh chặn Arrow-2 và Arrow-3 của Israel

Hai bên đều sẽ nghiên cứu phát triển hệ thống con cho MRSAM, cho dù chi tiết thỏa thuận vẫn chưa được quyết định. Hơn nữa, việc sản xuất hệ thống MRSAM sẽ do Công ty động lực Bharat nhà nước (Bharat Dynamics Ltd) và bộ phận công trình chiến lược của Công ty điện lực Tata - doanh nghiệp tư nhân trong nước (Tata Power SED), Công ty Larsen & Toubro Ấn Độ cùng đảm nhiệm.

Theo bài báo, Công ty công nghiệp hàng không vũ trụ Israel từ chối đưa ra đánh giá đối với chương trình này.

Quan chức Lục quân Ấn Độ cho biết, Lục quân cần hệ thống tên lửa đối không hoàn toàn mới đã trên 10 năm, mục đích là để thay thế hệ thống phòng không Kvadrat và OSA-AKM do Nga chế tạo nhập khẩu từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Lục quân Ấn Độ hy vọng sử dụng MRSAM bảo vệ lực lượng cơ giới tác chiến ở khu vực đồng bằng và sa mạc của họ.

Vào năm 2008, một nỗ lực mua sắm hệ thống MRSAM từ thị trường quốc tế cuối cùng thất bại, nguyên nhân là tất cả các đối thủ cạnh tranh đều không thể đáp ứng nhu cầu chuyển nhượng công nghệ của Ấn Độ.

Năm 2009, Israel-Ấn Độ đồng ý hợp tác phát triển MRSAM phiên bản không quân, nhưng chương trình này vẫn đang phát triển, trong khi đó thời gian bàn giao ban đầu của hệ thống này là năm 2013-2014, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, nguyên nhân kéo dài chương trình là hoạt động thử nghiệm ban đầu của nguyên mẫu gặp phải sự cố công nghệ chưa rõ. MRSAM không quân hứa hẹn hoàn thành bàn giao lần đầu tiên vào năm 2017.

Israel phóng tên lửa phòng không Arrow-2
Việt Dũng