Ấn Độ: Tên lửa xuyên lục địa Agni-5 đã sẵn sàng khai hoả

10/04/2012 07:33 My Thái (Theo Sina)
(GDVN) -Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-5 của Ấn Độ đã hoàn thành công tác lắp đặt dưới để phục vụ cho lần bắn thử sắp tới.

Các phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-5 của Ấn Độ đã hoàn thành công tác lắp đặt dưới để phục vụ cho lần bắn thử sắp tới.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-5 của Ấn Độ

Theo tờ Hindu Times của Ấn Độ, phạm vi bắn của Agni-5 lên tới 5.000km, đây sẽ là loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có phạm vị bắn xa nhất của Ấn Độ từ trước đến nay.

Nếu thành công trong lần bắn thử sắp tới, tên lửa Agni-5 sẽ đưa Ấn Độ trở thành một trong số ít quốc gia sở hữu kỹ thuật tên lửa đạn dạo xuyên lục địa hiện nay trên thế giới.

Tên lửa Agni-5 có độ dài 17m, nặng 50 tấn và có đường kính lên tới 2m. Tên lửa sử dụng chất nổ ở thể rắn, có thể mang theo đầu đạn hạt nhân và đầu đạn giả nặng 1,1 tấn, thời gian phóng sẽ kéo dài trong khoảng 1000 giây.

Ông Avinash Chander, Giám đốc Cơ quan nghiên cứu và phát triển Quốc phòng của Ấn Độ cho biết, tên lửa Agni-5 có thể sẽ thay đổi được cục diện chiến lược.

Hiện nay, ngoài Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc, không có quốc gia nào đủ khả năng sản xuất loại tên lửa đạn đạo với phạm vi bắn xa như Agni-5 của Ấn Độ.

Ông Chander cho biết thêm, mặc dù quá trình sản xuất tên lửa Agni-5 liên quan đến một số kỹ thuật mang tính chủ chốt, nhưng quan trọng nhất là nó phải đảm bảo được độ chính xác cao trong khi bắn vì mũi hình nón của tên lửa này có khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 5000 độ C trong bầu khí quyển.

Tên lửa Agni-3 được phát triển dự trên cơ sở của tên lửa Agni-3, bởi vậy kích thước, hình dáng và chiều cao của hai loại tên lửa đều giống nhau.

>> DÀN VŨ KHÍ HẠNG NẶNG CỦA QUÂN ĐỘI ẤN ĐỘ

My Thái (Theo Sina)