Ảnh: Cuộc hội ngộ xúc động của người dân hai miền Triều Tiên

21/02/2014 14:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phần lớn trong số họ là những người đã trên 80 tuổi với ước nguyện được gặp mặt người thân ở bên kia biên giới sau hàng chục năm ly tán trước khi chết.

Sau nhiều trì hoãn và mong mỏi, hơn 100 người cao tuổi Hàn Quốc đã được đoàn tụ với 180 thân nhân của họ từ Triều Tiên hôm 20/2 tại khu nghỉ mát ở vùng núi Kumgang của Triều Tiên.

Lee Son-hyang, 88 tuổi, (trái) và người em trai sống ở Triều Tiên Lee Yoon Geun, 72 tuổi.

Phần lớn trong số họ là những người đã trên 80 tuổi với ước nguyện được gặp mặt người thân ở bên kia biên giới sau hàng chục năm ly tán trước khi chết. 

Những giọt nước mắt và tiếng cười sung sướng là những thứ người ta có thể nhìn thấy nhiều nhất trong các bức ảnh, đoạn video ghi lại cuộc đoàn tụ đầy xúc động này. 

Bà Jang Choon (80 tuổi) đã mua một bộ đồ mới để đến gặp người anh trai sống ở Triều Tiên mà bà đã không gặp kể từ khi bị chia cách trong chiến tranh. 

Trong khi đó, Kim Dong-bin, 78 tuổi, được chẩn đoán bị ung thư phổi tháng Chín năm ngoái và đang hóa trị, đã tham dự cuộc đoàn tụ để gặp người em gái xa cách hơn 60 năm nay trước khi nhắm mắt.   

Park Yang-gon (trái) và anh trai ở Bắc Triều Tiên của ông Park Yang Soo

Ông Kim Dong-bin tới Hàn Quốc từ năm 16 tuổi vì sợ Mỹ tấn công Bình Nhưỡng nói rằng: "Tôi sợ gia đình tôi ở Triều Tiên vẫn nghĩ rằng tôi đến Hàn Quốc để hưởng thụ cuộc sống tốt đẹp một mình. Trước khi chết, tôi muốn giải thích với họ rằng tôi không hề ruồng bỏ gia đình của tôi, rằng tôi đã bị dòng người tị nạn cuốn đi trong hỗn loạn. Giải quyết điều hiểu lầm này là việc đầu tiên tôi muốn làm khi gặp em gái tôi", ông nói thêm.

"Em út Ha-choon còn chưa đi học khi tôi ra đi. Nhưng giờ, nó đã già như tôi rồi", một người Hàn Quốc tên Jang tham gia đoàn tụ nói. 

Ông Jang nhập ngũ năm 19 tuổi và bị bắt làm tù binh trong chiến tranh. Sau khi được lựa chọn trở về nhà ở tỉnh Bắc Hamgyong, gần biên giới với Nga, hay ở lại Hàn Quốc. Ông đã chọn cách thứ hai. 

Đây là cuộc đoàn tụ đầu tiên được tổ chức giữa Triều Tiên và Hàn Quốc kể từ sau sự kiến hiếm hoi tương tự diễn ra vào năm 2010. 

Bà Kim Sung-yoon, 96 tuổi, (phải) với em gái từ Bắc Triều TiênKim Seok Ryu, 80 tuổi. 

Những người được chọn tham gia các cuộc đoàn tụ chỉ là một số ít người may mắn, trong bối cảnh có hàng triệu người Hàn Quốc bị lạc mất người thân trong cuộc chiến tranh 1950-1953.

Trước khi tái lập quan hệ liên Triều, khoảng 22.000 người Hàn quốc đã được tham gia các cuộc đoàn tụ ngắn, trong đó 18.000 người đoàn tụ qua video. Ngoài ra, không có cơ hội thứ hai để đoàn tụ. 

Năm 2000, Hàn Quốc đã chuẩn bị cho các chương trình đoàn tụ và thu hút được 130.000 người đăng ký tham gia, đa số đã trên 70 tuổi. Nhưng đến nay, chỉ còn một nửa trong số họ, khoảng 70.000 người còn sống. 

Cuộc đoàn tụ lần này sẽ kéo dài tới 25/2. Nó được tổ chức trong bối cảnh Liên Hợp Quốc gây sức ép lên Triều Tiên và chính quyền Bình Nhưỡng đang muốn cải thiện quan hệ với Seoul để thu hút đầu tư nước ngoài và viện trợ cần thiết./.


Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae (bên phải) đẩy xe lăn cho bà Choi Jeong-ho, người phụ nữ 91 tuổi đến gặp các thành viên gia đình sống ở Triều Tiên.
Những người Hàn Quốc may mắn được tham gia cuộc đoàn tụ lần này. 
Các nhân viên y tế đến thăm phòng khách sạn của ông Ma Jong-Tae (giữa), một trong những người Hàn Quốc được lựa chọn để tham dự cuộc đoàn tụ gia đình với miền Bắc.
Ông Kim Dong-Bin, một trong những người Hàn Quốc được lựa chọn để tham dự cuộc đoàn tụ gia đình với miền Bắc.
Người Hàn Quốc được kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia cuộc đoàn tụ với thân nhân từ Triều Tiên. 
Ông Lee Hyo-Kuk (trái) được kiểm tra sức khỏe trước cuộc đoàn tụ. 
Bà Lee Young-sil (bên phải), 87 tuổi, khóc sau khi gặp con gái Dong Myung-suk 66 tuổi sống ở Triều Tiên. 
Người Triều Tiên được gặp thân nhân của mình từ Hàn Quốc. 
Lee Oh-hwan, trái, 85 tuổi, đoàn tụ với gia đình ở Triều Tiên. 
Kim Sun-kyum, 91 tuổi, được sự giúp đỡ của một quan chức Hội Chữ thập đỏ khi tham gia đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên. 
Bà Lee Young-sil (bên phải), 87 tuổi, khóc sau khi gặp em gái ở Bắc Triều Tiên Lee Jung-sil, 84 tuổi.

Nguyễn Hường