Anh đã bán 72 chiến đấu cơ nghỉ hưu Harrier GR9 cho Mỹ

28/11/2011 06:10 Trịnh Xuân Tuân (Theo Flightglobal )
(GDVN) - Flightglobal  cho hay, Anh đã ký hợp đồng với Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ về việc bán 72 máy bay chiến đấu đã ngỉ hưu BAE Harrier GR9 II.

Được biết, giá trị của bản hợp đồng này lên đến 115 triệu bảng ( khoảng 178 triệu đôla).

Thực ra, vào trung tuần tháng 11, Anh đã đồng ý bán tất cả 74 chiến đấu cơ phản lực Harrier đã nghỉ hưu gồm động cơ cho Hải quân và Thủy quân lục chiến của Mỹ.

Tuy nhiên, sau đó Anh đã quyết định gửi 2 máy bay đến viện bảo tàng không quân của nước này. Do đó, bản hợp đồng hiện tại chỉ có 72 chiến đấu cơ BAE Harrier GR9 II.

BAE Harrier GR9 II

Cùng với việc bán BAE Harrier GR9 II đã hết hạn sử dụng thì trước đó, Anh cũng đã đồng ý bán các phụ tùng thay thế của Harrier II cho Hoa Kỳ trị giá 50 triệu đôla.

Theo Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, với việc bán tất cả các Harrier II nước này có thể tiết kiệm 1 tỷ bảng cho chi phí bảo trì và sửa chữa chúng. Và số tiền này có thể dùng để nâng cấp cho các máy bay chiến đấu khác của Anh.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ hiện đang sử dụng 126 máy bay chiến đấu tấn công ban đêm Harrier AV-8B II, có cấu hình tương tự với những chiếc Harrier biến thể GR 9s và 9As của Anh.

Biến thể GR 9s được nâng cấp về vũ khí và hệ thống tác chiến điện tử, trang bị động cơ Rolls-Royce Mark 105 Pegasus, trong khi biến thể GR 9As sử dụng đời Mark 107, tương đương với Rolls-Royce F402-RR-408s trang bị cho biến thể AV-8Bs của Mỹ.

Những chiến đấu cơ Harrier thế hệ II của cả Anh và Mỹ đều có chung nguồn gốc, là kết quả hợp tác giữa Cục Hàng không vũ trụ Anh (nay là Tập đoàn BAE Systems) và Mc Donnell Douglas, một chi nhánh của Boeing, Mỹ.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Flightglobal )