Anh giăng “lưới lửa” Rapier bảo vệ London

13/07/2012 15:21 Trịnh Tuân (nguồn: Dailymail)
(GDVN) - Đó là một cảnh tượng mà nhiều thế hệ người Anh từng trải qua các cuộc chiến tranh không bao giờ muốn nhìn thấy trên đất nước này một lần nào nữa.
Hệ thống tên lửa Rapier hôm thứ Năm (12/7) đã được triển khai tại Blackheath, London.

Binh sĩ Anh hôm thứ Năm (12/7) đã triển khai lắp đặt các hệ thống tên lửa đất-đối-không khí tại 6 địa điểm trên khắp thủ đô London để bảo vệ Thế vận hội 2012 trước nguy cơ khủng bố.

Đây được xem là chương trình vũ trang lớn chưa từng thấy ở xứ sở sương mù kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Hệ thống tên lửa Rapier triển khai tại Blackheath.

Theo Dailymail, việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không bảo vệ Thế vận hội đã đánh dấu một bước phát triển đáng kể trong các hoạt động an ninh thời bình của Vương quốc Anh.

Hệ thống tên lửa Rapier triển khai tại Blackheath.

Hôm thứ Năm (12/7), quân đội Anh đã bắt đầu lắp đặt các tổ hợp tên lửa Rapier và hệ thống tên lửa cao tốc Starstreak tại 6 địa điểm ở Leytonstone, Bow, Blackheath, Oxleas, Enfield và Epping.

Tổ hợp tên lửa Rapier có thể tiêu diệt được máy bay, tên lửa hành trình của đối phương khi chúng bay ở độ cao thấp.

Rapier có tầm bắn tối đa 7 km và tốc độ lên tới Mach 2,5. Hệ thống tên lửa này đã được đưa vào phục vụ trong quân đội Anh từ năm 1971 và sẽ tiếp tục được trọng dụng đến năm 2020.

Hệ thống tên lửa phòng không Rapier được triển khai tại khu vực hồ William Girling, Enfield.

Hệ thống tên lửa tầm ngắn Starstreak có tốc độ bay cực nhanh - gần 1km/s và có khả năng phóng ra 3 đầu đạn.

Với tầm bắn lên đến 3,4 dặm và được điều khiển bằng laser, Starstreak đủ sức tiêu diệt các máy bay xâm phạm khu vực mà nó bảo vệ.

Gây tranh cãi nhất trong số này là tại tòa tháp Fred Wigg ở Leytonstone, phía đông London. Việc triển khai hệ thống tên lửa tại đây đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ người dân địa phương vì lo sợ hệ thống này có thể gây ra những tai nạn bất ngờ.

Đây là hệ thống pháo phòng không triển khai ở Hyde Park, London năm 1939. Những người Anh đã từng trải qua chiến tranh có lẽ sẽ không muốn nhìn lại cảnh tượng này một lần nữa ở London.

Một nhóm cư dân đã đâm đơn kiện Bộ Quốc phòng Anh vì họ không muốn sống cùng với những “quả bom nổ chậm” ở trên đầu.

Tuy nhiên, đơn kiện của họ đã không được tòa án chấp thuận.

Bất chấp sự phản đối của người dân, các binh sĩ thuộc lực lượng Pháo binh Hoàng gia Anh đã đưa các thiết bị lên nóc tòa nhà 17 tầng ở Leytonstone và triển khai lắp đặt chúng theo như chỉ thị của Bộ quốc phòng nước này.

Quân đội Anh hôm thứ Năm (12/7) đã tiến hành lắp đặt hệ thống tên lửa phòng không tại tòa tháp Fred Wigg ở Leytonstone.

Đại tá Jon Campbell, tư lệnh lực lượng phòng không Hoàng gia Anh cho biết: "Chúng tôi đã cố gắng hết sức để làm giảm bớt lo ngại của người dân.

Hệ thống tên lửa Rapier có một radar tầm cỡ thế giới và đặc biệt là nó giỏi trong việc theo dõi các mục tiêu bay thấp và di chuyển chậm trên bầu trời. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể để có được những hình ảnh tốt nhất về những gì đang xảy ra trên bầu trời London.”

Bộ trưởng quốc phòng Anh Philip Hammond thì mô tả các hệ thống phòng không trên mặt đất như một phần hệ thống an ninh hàng không nhiều lớp nhằm ngăn chặn các mối de dọa từ trên không trong thời gian diễn ra Olympic.

Các biện pháp khác nhằm bảo vệ Thế vận hội bao gồm triển khai tàu sân bay trực thăng HMS Ocean ngay trên sông Thames. Máy bay chiến đấu Typhoon và trực thăng Puma cũng được sử dụng để trực chiến ở ngoại ô London.

Quân đội Anh triển khai hệ thống tên lửa phòng không trên nóc tòa nhà Lexington ở khu Bow.

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố rằng các hệ thống tên lửa phòng không này sẽ bắn hạ bất cứ máy bay nào nếu  như bị nghi ngờ là đang tiến hành một cuộc tấn công tự sát.

Đồng thời Thủ tướng Anh cũng khẳng định rằng ông sẽ là người chịu trách nhiệm cuối cùng khi quyết định khai hỏa để tiêu diệt các máy bay cảm tử của khủng bố.

Dưới đây là hình ảnh một số địa điểm tại London đã được triển khai các hệ thống tên lửa phòng không (nhìn từ trên cao):

Khu vực xung quanh tòa nhà Lexington ở Bow.
Khu vực Blackheath.
Khu vực hồ William Girling, ở Enfield, London.
Khu vực vườn Oxleas.
Hệ thống tên lửa phòng không Rapier được triển khai tại khu vực vườn Oxleas.
Trịnh Tuân (nguồn: Dailymail)