Ảnh Jang Song-thaek vẫn nổi bật trên website đại sứ quán Trung Quốc

11/02/2014 08:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bức ảnh của Jang Song-thaek xuất hiện ngay trên trang được cho là chủ nhằm làm nổi bật quan hệ song phương.

Trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng vẫn giữ các hình ảnh của chú rể nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Jang Song-thaek, người đã bị tử hình hồi tháng 12/2013 vì tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh nói với tờ Chosun Ilbo rằng không loại trừ khả năng những bức ảnh này còn được giữ lại là do nhầm lẫn, nhưng nguồn tin cũng cho rằng Trung Quốc có thể vẫn giữ các hình ảnh này vì tầm quan trọng của Jang Song-thaek trong mối quan hệ với Bắc Kinh.

Hình ảnh của Jang Song-thaek vẫn được giữ trên trang web bản tiếng Trung của Đại sứ quán Trung Quốc tại Triều Tiên.

Hai hình ảnh trên trang web được thực hiện trong tháng 8/2012 khi Jang Song-thaek đến thăm Bắc Kinh với một phái đoàn lớn và được Thủ tướng khi đó là ông Ôn Gia Bảo đón tiếp. Tuy nhiên, phiên bản tiếng Triều Tiên của trang web này không có hình ảnh trên. 

"Thật thú vị khi hình ảnh của Jang Song-thaek vẫn còn được giữ trên trang web tiếng Trung Quốc. Đối với Triều Tiên, quốc gia đã xóa bỏ mọi hình ảnh và thông tin về Jang Song-thaek trên tất cả các hồ sơ lưu trữ điện tử, sự tồn tại của bức ảnh mô tả những thành tựu của Jang Song-thaek này đã gây ra sự lúng túng", một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh nói với Chosun Ilbo.

Đại sứ Trung Quốc Lưu Hồng Tài lý giải sự kiện trên rằng Đại sứ quán Trung Quốc rất ít cập nhập thông tin trên trang web. 

Nhưng bức ảnh này xuất hiện ngay trên trang được cho là chủ nhằm làm nổi bật quan hệ song phương thời Jang Song-thaek.

Đài phát thanh châu Á Tự do hôm Chủ nhật đưa tin cho biết, các quản lý nhà hàng Triều Tiên và khách sạn Triều Tiên ở Trung Quốc đã được triệu tập về nước sau khi có động thái ủng hộ Jang Song-thaek. 

Chúng gồm nhà hàng Haedangwha ở tỉnh Liêu Ninh và khách sạn khách sạn bốn sao Chilbosan tại Thẩm Dương./.

Nguyễn Hường