Anh khởi công chế tạo tàu tuần tra ven bờ lớp River đầu tiên

16/10/2014 10:30 Việt Dũng
(GDVN) - Chương trình chế tạo 3 tàu tuần tra lớp River trị giá 348 triệu bảng Anh, tàu dài 90 m, tốc độ 24 hải lý/giờ, hành trình 5.000 hải lý, mang theo trực thăng.
Tàu tuần tra HMS Forth lớp River Anh (ý tưởng)

Chiếc tàu tuần tra ven bờ lớp River đầu tiên trong số 3 chiếc mà Công ty BAE Systems chế tạo cho Hải quân hoàng gia Anh ở nhà máy đóng tàu Govan đã được khởi công.

Chương trình chế tạo trị giá tổng cộng 348 triệu bảng Anh, tàu tuần tra mới dài 90 m, trang bị hệ thống điều khiển mới nhất của Công ty BAE Systems.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết: "Công nhân và gia đình của họ thuộc nhà máy đóng tàu ở Glasgow, thậm chí kinh tế địa phương đều sẽ được lợi từ chương trình chế tạo hàng trăm triệu bảng Anh này".

"Khoản đầu tư này của Chính phủ Anh cực kỳ quan trọng đối với việc duy trì ngành đóng tàu hải quân quốc gia và rất nhiều ngành chế tạo, sản xuất chuyên nghiệp bảo đảm khả năng tác chiến của Hải quân hoàng gia".

Chương trình sẽ hoàn thành vào năm 2017, chiếc đầu tiên sẽ được đặt tên là HMS Forth, chiếc thứ hai và chiếc thứ ba lần lượt là HMS Medway và HMS Trent.

Tàu tuần tra ven bờ lớp River Anh (ý tưởng)

Tốc độ lớn nhất của tàu chiến này là 24 hải lý/giờ, hành trình 5.000 hải lý, phù hợp với đặc điểm hoạt động tuần tra trên biển.

Lô tàu tuần tra này đã nâng cấp sàn tàu, có thể cất hạ cánh máy bay trực thăng Merlin, đồng thời đã tăng thêm kho hàng và nơi ngủ nghỉ.

Người phụ trách Iain Stevenson của chương trình tàu tuần tra ven bờ Công ty BAE Systems cho rằng: "Chúng tôi đã giữ được rất nhiều chất lượng kỹ thuật ưu việt để bảo đảm những tàu tuần tra ven bờ lớp River này chế tạo thành công và tin cậy, đồng thời phương án thiết kế mới giúp cho chúng lớn hơn, hiệu quả hơn, có uy lực hơn.

Loại thiết kế này đã có kinh nghiệm, loại tàu tương tự của lô tàu tuần tra này đã biên chế cho Hải quân Brazil và Hải quân hoàng gia Thái Lan".

Ông còn cho biết: "Đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi đã điều chỉnh thiết kế trải qua thử nghiệm cho Hải quân hoàng gia, để bảo đảm nó phù hợp với yêu cầu cụ thể của Hải quân, điều này cũng đã chứng minh sự linh hoạt trong thiết kế loại tàu này của chúng tôi".

Máy bay trực thăng Merlin
Việt Dũng