Ảnh: Nghề khai thác lưu huỳnh trên miệng núi lửa đang hoạt động

06/06/2013 06:50 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Những hình ảnh tuyệt đẹp về những người làm một trong những công việc nguy hiểm nhất trên thế giới - khai thác lưu huỳnh trên miệng những ngọn núi lửa đang hoạt động tại Indonesia.

Những người dân sống gần các ngọn núi lửa ở Indonesia đang ngày ngày đặt sinh mạng của mình trước hiểm nguy để đổi lấy những đồng thù lao ít ỏi.


Họ phải leo vào miệng những ngọn núi lửa cao tới 2.600m, và có thể phun trào bất kỳ lúc nào để tìm kiếm và thu thập lưu huỳnh vốn được sử dụng trong một số quy trình công nghiệp.


Núi lửa lặng lẽ hoạt động từ sâu trong lòng đất, thổi khí lưu huỳnh qua các lỗ phun khí trong miệng và thợ mỏ địa phương khai thác những khí này để kiếm sống - nhiếp ảnh gia Robertus Pudyanto cho biết.


Những người thợ dùng đá và ống gốm che lỗ phun khí lại làm lưu huỳnh ngưng tụ. Sau đó, họ gánh chúng vượt qua 3 cây số tới các trạm cân để bán cho thương lái. 


Một thợ mỏ có thể gánh 90 kg lưu huỳnh và đi 2-3 chuyến lên xuống núi như thế trong ngày mặc dù đường đi rất dốc, địa hình trắc trở, nhất là vào mùa mưa.


Một ngày lao động mệt nhọc và nguy hiểm như thế, họ chỉ thu được khoảng 500.000 rupiah (khoảng 110.000 VNĐ).


Lưu huỳnh sau đó được sử dụng để lưu hoá cao su, tẩy trắng đường, sử dụng sản xuất phân bón, mỹ phẩm, thuốc trừ sâu, chế biến dầu khí, sơn, nhựa, cao su, pin, chất nổ và phim.


Gánh lưu huỳnh đã thu thập xuống núi bán.
Những con đường nguy hiểm mà người khai thác lưu huỳnh Indonesia phải đi lại mỗi ngày.
Các thợ khai thác lưu huỳnh tập trung tại trạm cân dưới chân núi.
Nghề nguy hiểm này là cách kiếm sống duy nhất đối với một số người dân nơi đây.
Những người khai thác lưu huỳnh làm việc gần miệng hồ sâu 200m, nước nóng trên miệng núi lửa.
Khói lưu huỳnh phun từ lòng núi lửa đang sôi trào qua các kẽ nứt trên miệng núi lửa.
Người dân mạo hiểm với tính mạng để đổi lấy những gánh hóa chất rẻ mạt như thế này, nhưng đó là cách duy nhất để kiếm sống đối với họ.


Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)