Ảnh: Thảm sát gia súc trong lễ hội tôn giáo ở Nepal

01/12/2014 06:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Người Nepal giết khoảng 10.000 con trâu và 150.000 con dê để dâng lên nữ thần Gadhimai trong lễ hội năm nay.

Ông Motilal Kushwaha thề sẽ dâng một con dê đực cho nữ thần Hindu Gadhimai nếu con trai của mình tìm được việc. Và năm ngoái, con trai ông đã tìm được việc làm. 

Một đồ tể mài dao trong quá trình giết mổ gia súc trong lễ hội ở Nepal. 

Do đó, ông Kushwaha cũng như hàng chục ngàn người Hindu khác ở Nepal hôm 29/11 đã gia súc tới trước đền thờ nữ thần Gadhimai ở miền Nam Nepal giết mổ để hiến tế, thực hiện lời thề linh thiêng của họ. 

Người Hindu chiếm 80% dân số ở Nepal. Và những ai cầu xin điều gì từ nữ thần Gadhimai đều phải thề trả ơn bằng động vật như dê, trâu, gà trống.

Người Hindu ở Nepal dùng gia súc để tạ ơn nữ thần đền đáp những may mắn trong cuộc sống. 

Hai ngày diễn ra lễ hội được xem là hai ngày đẫm máu nhất với những cảnh giết mổ hàng trăm ngàn con gia súc liên tục được tiến hành ngay phía trước ngôi đền. 

Theo ước tính của các quan chức địa phương, khoảng 10.000 con trâu và 150.000 con dê bị giết để dâng lên nữ thần Gadhimai quyền lực trong năm nay. Ban Quản lý lễ hội đã cấp phép cho 400 người làm nhiệm vụ giết số gia súc trên.  

Con số này được cho là vẫn thấp hơn số gia súc bị giết trong năm 2009 hiến tế nữ thần Gadhimai. Trong năm đó, gần 20.000 con trâu, bò và hơn 200.000 con dê đã bị giết.

Hơn 100.000 con trâu và dê đã bị giết hại trong lễ hội năm nay.

Các tổ chức đấu tranh về quyền cho động vật tại Nepal đã nhiều lần lên tiếng phản đối nghi lễ đẫm máu này. Theo họ, những con gia súc sống bị chặt đầu ngay trước cửa đền. Một số cái chết kéo dài tới 40 phút. 

Tháng trước, Tòa án Tối cao Nepal đã ra lệnh cấm tiêu thụ thịt động vật được hiến tế trong lễ hội. Trong khi đó, chính quyền Ấn Độ cũng ra lệnh cấm xuất khẩu gia súc không cần thiết đến Nepal trong nỗ lực hạn chế nghi lễ này. 

Theo CNN, chính quyền Ấn Độ ước tỉnh khoảng 90.000 con trâu đã được vận chuyển bất hợp pháp đến Nepal để phục vụ cho lễ hội. 

Động vật bị thảm sát trong lễ hộ ở Nepal. 

Trong khi đó, các nhà hoạt động bảo vệ động vật đang cố gắng thuyết phục các lãnh đạo tôn giáo để kêu gọi người dân từ bỏ tục lệ này và thay vật hiến tế bằng hoa trái. 

Ban Quản lý lễ hội cho biết, họ không thể ngăn cản người dân thực hiện nghi lễ hiến tế động vật, nhưng sẵn sàng thảo luận về vấn đề này với chính phủ./.

Nguyễn Hường