Anh thay đổi ý định đánh Syria, Mỹ vẫn có thể đơn phương hành động

30/08/2013 10:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Động thái này đã phản ánh thêm sự bất đồng sâu sắc về việc dùng vũ lực để trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad về những gì chính phủ phương Tây tin là sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của mình.
Quốc hội Anh hôm 29/8 đã từ chối hỗ trợ kế hoạch tham gia tấn công quân sự Syria của chính phủ Thủ tướng David Cameron.

Thủ tướng Anh thay đổi ý định tấn công Syria

Thủ tướng Anh đã thay đổi ý định hỗ trợ Mỹ tấn công Syria sau khi vấp phải rào cản trong quốc hội.

Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch của ông Cameron. Sự thất bại này theo Reuters có thể gây tổn hại tới hy vọng được tái cử vào năm 2015 và củng cố quan hệ Anh - Mỹ của ông.

Các nhà bình luận cho biết, đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Anh thất bại trong một cuộc bỏ phiếu về chiến tranh kể từ năm 1782.  Động thái này đã phản ánh thêm sự bất đồng sâu sắc về việc dùng vũ lực để trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad liên quan tới cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của mình. 

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Cameron nói rằng ông sẽ không tìm cách đi ngược lại với ý của Quốc hội mặc dù trước đó chính phủ của ông tuyên bố rằng có cơ sở pháp lý cho phép nước này và đồng minh hành động quân sự chống lại Syria ngay cả khi LHQ không chấp thuận. 

"Rõ ràng đêm qua Quốc hội đã không thông qua kế hoạch hành động và đã phản ánh quan điểm của người dân Anh không muốn thấy hành động quân sự của Anh. Tôi đã nhận ra điều đó và chính phủ sẽ có hành động phù hợp", ông Cameron nói.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond, ông nghĩ rằng Mỹ - một đồng minh quan trọng, sẽ thất vọng khi London "sẽ không tham gia" và lưu ý rằng ông "không mong đợi sự vắng mặt của Anh sẽ ngăn chặn (Mỹ) hành động". Tuy nhiên, nói với BBC TV, ông cho biết, quyết định này "chắc chắn sẽ gây ra một số căng thẳng trong mối quan hệ đặc biệt" với Washington.

Mỹ có thể sẽ đơn phương hành động

Ngay trước cuộc bỏ phiếu ở London, Mỹ đã chuẩn bị cho hành động mà không được phép chính thức của LHQ. Tuy nhiên, Mỹ đã dự đoán rằng Anh sẽ vẫn tham gia vào nỗ lực này. 

Tổng thống Barack Obama sẽ phải tính tới kế hoạch đơn phương hành động, tìm kiếm đồng minh mới hoặc hủy bỏ nó

Quyết định rút lui và thay đổi ý định nhanh chóng của Anh  có thể là một trở ngại cho những nỗ lực của ông Obama nhằm xây dựng liên minh hành động chống chính quyền Syria. Tuy nhiên, nó sẽ không khiến Mỹ thay đổi ý định và phải chuẩn bị cho tình huống đơn phương hành động.

Các quan chức Mỹ đề nghị Tổng thống Barack Obama sẵn sàng tiến hành các hành động hạn chế đối với Syria mà không cần sự hỗ trợ đồng minh, nhưng chưa có quyết định cuối cùng được đưa ra.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Mỹ có thể sẵn sàng hành động theo cách riêng của mình. Ông cũng nói rằng Washington có thể đưa ra lý do riêng của mình cho sự can thiệp vào Syria nếu cần thiết, nhưng phản ứng chống lại chính quyền Assad sẽ hạn chế. 

Các quan chức hàng đầu của Mỹ tối ngày hôm qua (29/8) đã có cuộc trò chuyện với các nhà lập pháp ít nhất 90 phút để giải thích về lý do tại sao họ tin rằng chính phủ Assad là thủ phạm trong vụ tấn công hóa học hồi tuần trước. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Ngoại trưởng John Kerry và quan chức chính quyền cao cấp khác cho rằng Assad là thủ phạm. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ khác thừa nhận rằng họ không có bằng chứng kết luận rằng đích thân ông Assad ra lệnh tấn công vũ khí hóa học hôm 21/8

Theo RT, 4 thành viên cao cấp của cộng đồng tình báo Mỹ nói với AP trong tuần này rằng có sự nhầm lẫn về nơi các đầu đạn hóa học được cất giữ và ai sở hữu chúng. 

Các nguồn tin còn nói với AP với điều kiện giấu tên rằng đã có sai sót trong các báo cáo tình báo bằng tín hiệu và con người về vụ tấn công hóa học. Mỹ đã mất liên lạc với một nguồn tin kiểm soát hoạt động của vũ khí hóa học tại Syria.

Theo AP, nhiều quan chức Mỹ đã sử dụng cụm từ "không phải là chiến thắng toàn diện" khi thảo luận về độ tin cậy của các thông tin tình báo cáo buộc chính quyền Assad đứng sau vụ tấn công hóa học ở Damascus tuần trước của Washington. 

AP cũng trích dẫn một văn bản gửi Văn phòng Giám đốc về Tình báo quốc gia cho biết, các bằng chứng chống lại Syria nên được xem xét "đầy thận trọng" vì nó có những khoảng trống về cách thức vũ khí hóa học đã được sử dụng như thế nào. 

Ngày càng nhiều đồng minh cũng như giới chức an ninh Mỹ và phương Tây cảnh báo rằng một hoạt động quân sự mà không có sự ủy nhiệm của LHQ sẽ mang lại rủi ro làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.Nguyễn Hường