"Anh trai Kim Jong-un ham chơi, không có tố chất lãnh đạo"

21/12/2013 14:02 Hồng Thủy
(GDVN) - "Con trai cả của Kim Jong-il, Kim Jong-nam hay chơi với tôi khi còn nhỏ. Anh ta là một kẻ ham chơi, không có tố chất lãnh đạo."
Kim Jong-nam, trưởng tử của ông Kim Jong-il và là anh cả của Kim Jong-un.

Chosun Ilbo ngày 21/12 dẫn lời Kim Cheol-woong, thần đồng âm nhạc Bắc Triều Tiên một thời và đang đào thoát tại Hàn Quốc nhận xét: "Con trai cả của Kim Jong-il, Kim Jong-nam hay chơi với tôi khi còn nhỏ. Anh ta là một kẻ ham chơi, không có tố chất lãnh đạo."

Kim Cheol-woong nói thêm, hiện tại chỉ có Hàn Quốc mới có thể bảo vệ Kim Jong-nam, điều này được Chosun lý giải là ý ông ám chỉ Kim Jong-nam có khả năng đã chạy đến Hàn Quốc.

Về Jang Song-thaek, Kim Cheol-woong cho rằng những tin đồn ở Hàn Quốc cho là Jang Song-thaek lợi dụng Ri Sol-ju vợ Kim Jong-un để mở rộng ảnh hưởng của mình là việc hoang đường.

Kim Choel-woong

Tại Bắc Triều Tiên, tất cả những thân thích nhưng không phải huyết thống trực hệ con cháu anh em họ Kim đều được gọi là "phân chi", tức nhánh khác, đồng thời bị kiểm soát triệt để.

Ri Sol-ju chỉ là "con rối" và dư luận báo chí Hàn Quốc đồn thổi khả năng Ri Sol-ju tham gia chính trường Bình Nhưỡng là chuyện tào lao, Kim Choel-woong nhận xét.

Miền Bắc bán đảo một thời xem Kim Choel-woong là thiên tài, thần đồng piano. Năm lên 8 tuổi, Kim Choel-woong đã vượt qua cuộc thi 670 "chọi" 1, xuất sắc lọt vào học viện Âm nhạc Bình Nhưỡng.

3 năm sau khi có bạn gái, Kim Choel-woong đã đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên. Bạn gái cũ của Choel-woong chính là cháu gọi Jang Song-thaek bằng chú ruột.

Hồng Thủy