Aquino: Hạnh phúc khi thấy ASEAN đoàn kết trong vấn đề Biển Đông

25/04/2013 08:30 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Aquino nói ông rất hài lòng với Brunei, Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2013, vì đã làm cho vấn đề Biển Đông trở thành một ưu tiên hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này và cho các cuộc đàm phán trong suốt cả năm nay.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết sau cuộc hội đàm trong khuôn khổ phiên làm việc tối ngày 24/4 được tổ chức theo lời mời của Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah rằng các nhà lãnh đạo ASEAN đã thành công trong việc tìm kiếm tiếng nói chung về vấn đề điểm nóng.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tham gia phiên họp tối ngày 24/4 theo lời mời của Quốc vương Brunei.

"Mọi người đều quan tâm đến việc có một giải pháp hòa bình và cũng bày tỏ mối quan tâm... rằng đã có sự gia tăng tranh chấp" - ông Aquino nói với các phóng viên sau đó.

Trung Quốc vẫn khăng khăng rằng họ có cái gọi là "chủ quyền" đối với gần như toàn bộ Biển Đông trên cả các khu vực có ý nghĩa chiến lược và giàu tài nguyên vốn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ASEAN gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

ASEAN, trong hơn bốn thập kỷ qua đã hoạt động trên tinh thần đồng thuận, đã không thể đưa ra một thông điệp thống nhất về phản ứng trước các động thái ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp.

Campuchia, Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2012, bị cáo buộc ngăn cản những nỗ lực của Philippines và Việt Nam trong việc đưa ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh năm ngoái.


Tổng thống Philippines Aquino hài lòng với Brunei trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN

Aquino nói ông rất hài lòng với Brunei, Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2013, vì đã làm cho vấn đề Biển Đông trở thành một ưu tiên hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này và cho các cuộc đàm phán trong tương lai trong suốt cả năm nay.

"Chúng tôi thực sự biết ơn rằng toàn bộ các nước ASEAN đã sẵn sàng thảo luận về vấn đề này thay vì đưa nó ra bên lề" - ông  Aquino nói mặc dù ông lưu ý thêm rằng Thủ tướng Campuchia Hun Sen vẫn có thể lên tiếng phản đối.

Trong khi các nhà ngoại giao tham gia hội nghị thượng đỉnh ở Brunei bày tỏ quan điểm cho rằng họ không mong đợi sẽ đạt được một tiến bộ đột biến cho đề vấn đề gây tranh cãi bắt đầu từ năm ngoái, nhưng ông Aquino nói rằng ông vẫn hạnh phúc khi thấy ASEAN đang thể hiện là một khối thống nhất trong nỗ lực đảm bảo rằng các tranh chấp không "trở thành đẫm máu".

"Vì vậy, một khi có sự thống nhất về mục đích, người ta luôn luôn có thể hy vọng rằng điều đó sẽ dẫn đến một cái gì đó cụ thể hơn" - ông nói.

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần 22 sẽ diễn ra trong 2 ngày 24-25/4. Ngoài vấn đề Biển Đông, lãnh đạo các nước ASEAN dự kiến cũng bàn luận tới các diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên khi mà cả hai miền bán đảo này liên tục đưa ra những cảnh báo nhuốm màu chiến tranh, đe dọa tới hòa bình khu vực và trên thế giới.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)