Arập Xêút có thể sẽ nhảy vào đua vũ khí hạt nhân

06/12/2011 15:18 Theo Vietnamplus
Cựu Giám đốc cơ quan tình báo Arập Xêút, Hoàng thân Turki al-Faisal, ngày 5/12 cho biết nước này có thể cân nhắc có các vũ khí hạt nhân
Cựu Giám đốc cơ quan tình báo Arập Xêút, Hoàng thân Turki al-Faisal, ngày 5/12 cho biết nước này có thể cân nhắc có các vũ khí hạt nhân nhằm đối chọi với các đối thủ trong khu vực là Israel và Iran.
 
Phát biểu tại một diễn đàn an ninh tại Riadh, ông Faisal nói: "Các nỗ lực của chúng tôi và của các nước trên thế giới đã không thuyết phục được Israel từ bỏ các vũ khí hủy diệt hàng loạt, cũng như Iran...

Do đó, nhiệm vụ của chúng tôi trước đất nước và nhân dân là cân nhắc mọi lựa chọn có thể, bao gồm cả việc sở hữu các vũ khí hạt nhân."
 
Israel được cho là đang sở hữu hàng trăm tên lửa hạt nhân, điều Tel Aviv không xác nhận mà cũng chẳng chối bỏ, trong khi các nước phương Tây cáo buộc Iran đang tìm kiếm một quả bom nguyên tử, điều mà nhà nước Hồi giáo này đã bác bỏ.
 
Arập Xêút, nước liên tục bày tỏ quan ngại về mối đe dọa hạt nhân đến từ Iran và lên án khả năng hạt nhân của Israel, đã tăng cường các nỗ lực phát triển năng lượng hạt nhân của riêng mình để "sử dụng cho mục đích hòa bình".
Theo Vietnamplus