Ash Carter: Triều Tiên không có cơ hội tấn công và thắng Mỹ

02/09/2015 11:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Triều Tiên không có cơ hội đánh bại chúng tôi và đồng minh của chúng tôi tại Hàn Quốc", ông Carter nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 1/9 đưa ra cảnh báo, nếu Triều Tiên tấn công Hàn Quốc, Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ và Bình Nhưỡng sẽ không có cơ hội chiến thắng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh ibitimes.

"Chúng tôi cần phải chắc chắn rằng những nước như Triều Tiên luôn luôn hiểu rằng bất kỳ hành động khiêu khích với họ sẽ bị xử lý và họ không có cơ hội đánh bại chúng tôi và đồng minh của chúng tôi tại Hàn Quốc," CNN dẫn lời ông Carter trong một cuộc phỏng vấn tại Washington cho biết.

Đây được xem là cảnh báo mạnh mẽ nhất được ông ​​Carter đưa ra trong vấn đề Triều Tiên, tại thời điểm quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây.

"Bán đảo Triều Tiên là một trong những mồi lửa. Đó là nơi duy nhất trên thế giới có thể nổ ra chiến tranh trong vòng một cái búng tay", ông Carter nhận định. 

Chỉ huy hàng đầu của Mỹ đã lên kế hoạch xem xét lại các chiến lược chiến tranh để bảo vệ Hàn Quốc vào tuần trước khi xuất hiện những dấu hiệu cho thấy có nguy cơ bùng nổ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã huy động một phần lực lượng quân sự của mình hồi cuối tháng trước sau các sự cố làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo làm dấy lên lo ngại có thể bùng nổ chiến tranh giữa hai miền. Tuy nhiên, hai miền Triều Tiên đã đạt được một thỏa hiệp.

Theo Yahoo News, Bộ trưởng Carter xem những căng thẳng mới nhất là cảnh báo về những thứ có thể đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên trượt đi nhanh chóng đến chiến tranh.

Quân đội Mỹ đã đóng một vai trò quan trọng trên bán đảo Triều Tiên kể từ khi kết thúc chiến tranh năm 1950-1953. Gần 30.000 lính Mỹ đang đồn trú lâu dài ở Hàn Quốc.

Nguyễn Hường