Australia cảnh báo Trung Quốc cần soi gương lịch sử, không gây chiến

04/07/2014 09:00 Đông Bình
(GDVN) - "Tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở biển Hoa Đông và Biển Đông giống như Chiến tranh thế giới thứ nhất xảy ra ở châu Âu năm 1914".
Trung Quốc chủ động điều tàu đâm chìm tàu cá Việt Nam, thậm chí ngăn cản Việt Nam cứu ngư dân của tàu cá này - đây là một hành động khủng bố nhà nước, rất vô nhân đạo, không thể chấp nhận được.

Mạng “Liên hợp buổi sáng” Singapore ngày 2 tháng 7 đăng bài viết nhan đề “Ngoại trưởng Australia Bishop: Rơi vào tranh chấp chủ quyền (TQ không có chủ quyền ở Biển Đông mà cố tình tạp ra cái gọi là tranh chấp để trục lợi -PV), các nước châu Á cần lấy Chiến tranh thế giới thứ nhất làm gương”.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop chỉ ra, các nước châu Á có tranh chấp chủ quyền hãy nhìn lại Chiến tranh thế giới thứ nhất, không để tranh chấp phát triển thành một cuộc chiến nổ ra không thể sửa chữa.

Theo bài báo, bà Julie Bishop đã đưa ra phát biểu nêu trên tại Diễn đàn lãnh đạo Crawford do Đại học quốc lập Australia tổ chức.

Bà Julie Bishop coi tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc (TQ không có chủ quyền ở Biển Đông mà cố tình tạp ra cái gọi là tranh chấp để trục lợi -PV) với các nước láng giềng Nhật Bản ở biển Hoa Đông và Việt Nam, Philippines ở Biển Đông giống như Chiến tranh thế giới thứ nhất xảy ra ở châu Âu vào năm 1914.

Bà Julie Bishop cho rằng, trong tình hình căng thẳng hiện nay, chỉ một sự kiện nếu sai lầm, tính nhầm thì có thể gây ra xung đột vũ trang.

Tờ “Sydney Morning Herald” dẫn lời bà Julie Bishop cho rằng, cộng đồng quốc tế hiện nay chưa chắc sẽ giẫm lên vết xe đổ, nhưng bà nói: “Những người quên đi lịch sử có thể sẽ tái phạm”.

Trung Quốc cũng chủ động cho các tàu của họ đâm húc, thậm chí là có ý định đâm chìm tàu chấp pháp của Việt Nam như tàu kiểm ngư KN 951 - đây tiếp tục là một hành động khủng bố của Trung Quốc.

Bà Julie Bishop nói, kinh tế của các nước chủ yếu trên thế giới trong thế kỷ 21 có sự kết hợp chặt chẽ, đối với họ, xung đột vũ trang “hại” lớn hơn “lợi”.

Nhưng, bà cũng nói ám chỉ nhằm vào TQ rằng, kinh tế của các nước trong thế kỷ 20 cũng ràng buộc với nhau, song vẫn không tránh được việc một số nhà lãnh đạo đưa ra những quyết định không sáng suốt hoặc điên cuồng, đồng thời không thể ngăn chặn chiến tranh xảy ra.

Đối với vấn đề này, bà nói: “Chúng ta không thể nhận định, bản thân toàn cầu hóa chính là đê chắn sóng để ngăn ngừa khiêu khích hoặc xung đột”.

Trên đây là nội dung bài báo Trung Quốc. Trên thực tế, ở Biển Đông, Trung Quốc là nước chủ động nhảy vào tranh chấp và xung đột, thậm chí xâm lược. Tình hình căng thẳng hiện nay là do Trung Quốc đang tìm mọi cách để thực hiện cuồng vọng – “giấc mơ Trung Quốc” hão huyền trên Biển Đông, tức là độc chiếm Biển Đông.

Trung Quốc đang tỏ ra ngày càng cứng rắn hơn, mạnh bạo hơn để thực thi yêu sách chủ quyền phi lý, bất hợp pháp của họ, nhất là trước các đối thủ nhỏ yếu hơn họ, bất chấp luật pháp quốc tế. Thậm chí, họ đang sử dụng sức mạnh quân sự để đe dọa, uy hiếp, sẵn sàng tấn công tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Trung Quốc cũng đang cố tình quên đi lịch sử xâm lược của họ. Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục tuyên truyền về “phát triển hòa bình”, “trỗi dậy hòa bình”, trong khi họ đang xâm lược vùng biển của Việt Nam.

Các nhân vật đứng đầu của nhà cầm quyền Trung Quốc như Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường lần lượt vào các ngày 15 tháng 5 và ngày 18 tháng 6 năm 2014 đã cố tình quên đi lịch sử, cho rằng Trung Quốc không có “gen xâm lược”, không có “gen bành trướng”.

Trung Quốc đã cố tình quên đi các hành động chiến tranh đối với Việt Nam như xâm lược quần đảo Hoàng Sa năm 1974, xâm lược miền bắc Việt Nam năm 1979, xâm lược một phần quần đảo Trường Sa năm 1988… Trung Quốc đã và đang dùng lời nói để che giấu tính chất “xâm lược”, “bành trướng” của hành động, dùng tuyên truyền quốc tế để hỗ trợ cho các chính sách “thực dân” ở vùng biển xung quanh. Trung Quốc hy vọng có thể thực hiện “cả vú lấp miệng em”.

Hy vọng rằng, nội bộ Trung Quốc sẽ có những người đủ tỉnh táo để biết sống có văn hóa, hài hòa, yêu chuộng hòa bình, công lý, không giẫm lên vết xe đổ để xảy ra chiến tranh như bà Julie Bishop đã cảnh báo.

Trung Quốc khôn ngoan thì nên dừng lại tất cả mọi hành động khiêu khích không cần thiết của họ.

Trung Quốc đang đẩy mạnh thực hiện ý đồ biến đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo, thành căn cứ quân sự, tham vọng từng bước lấn chiếm, gây sự cố, hòng từng bước biến các đảo, đá ngầm và vùng biển trong "đường lưỡi bò" do họ tự vẽ bậy ra thành lãnh thổ, lãnh hải của họ, từ đó cướp đoạt tài nguyên của Việt Nam và các nước ven Biển Đông, kiểm soát Biển Đông, đe dọa, uy hiếp an ninh hàng hải, an ninh của các nước trong khu vực, trong đó có Nhật Bản. Đây là một ý đồ nham hiểm, một thủ đoạn thâm độc "đặc sắc Trung Quốc", nằm trong chuỗi hành động nhằm thực hiện ảo tưởng "giấc mơ Trung Quốc" trên Biển Đông.
Đông Bình