"Australia không bị ép tham gia chiến tranh với TQ của Mỹ"

17/08/2014 13:28 Bình Nguyên
(GDVN) - Mỹ và đồng minh Australia cũng đã bàn về việc mở cửa một bãi thử nghiệm ném bom tại khu vực Lãnh thổ phía Bắc.
Daniel R Russel

Báo TQ xấc xược: "Chỉ cần 3 ngày là biến Việt Nam thành tỉnh của TQ"

(GDVN) - Báo Trung Quốc tiếp tục giở giọng xuyên tạc cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và kinh tế hợp pháp trên Biển Đông của Việt Nam, đe dọa dùng vũ lực xâm lược.

Daniel R Russel - quan chức phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của chính quyền Mỹ mới đây đã lên tiếng bác bỏ lại nhận định của cựu Thủ tướng Australia Malcolm Fraser, đồng thời cho biết Australia không bị ép tham gia chiến tranh với TQ của Mỹ.

Huanqiu - một trang mạng của tờ Thời báo hoàn cầu mang tư tưởng kích động chiến tranh, cực đoan dân tộc của Trung Quốc đã có bài báo nói về tuyên bố của quan chức Mỹ.

Báo cáo của trang Huanqiu cho biết, những tuyên bố của ông Daniel R Russel được đưa ra ngay sau khi Mỹ và Australia tổ chức thành công một cuộc gặp mặt cấp bộ trưởng và mục đích của nó là bàn về việc nhất thế hóa các hệ thống tên lửa đạn đạo của hai quốc gia đồng thời tăng cường đưa tàu chiến Mỹ đến Perth. 

Mỹ và đồng minh Australia cũng đã bàn về việc mở cửa một bãi thử nghiệm ném bom tại khu vực Lãnh thổ phía Bắc của Australia cho Không quân Mỹ sử dụng.

Trước đó, trong cuốn sách mới của mình mang tên "Những đồn minh nguy hiểm" cựu Thủ tướng Australia Malcolm Fraser đã hối thúc chính quyền Australia từ bỏ quan hệ đồng minh với Mỹ để tránh xung đột tiềm tàng với TQ.

Malcolm Fraser cho rằng Australia bị mắc bẫy trong hệ thống của Mỹ đồng thời khuyên rằng Australia nên đứng ở vị trí trung lập nếu có xảy ra một cuộc chiến tranh.

Quan chức Daniel R Russel của Mỹ thì cho rằng sẽ không có chiến tranh với Trung Quốc và sẽ cực kỳ sai lầm nếu nói rằng chiến lược châu Á Thái Bình Dương của Mỹ đem lại rủi ro cho Australia.

Daniel R Russel cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại của Mỹ về những hành động thù địch, khiêu khích gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông có thể ảnh hưởng đến hoạt động tự do hàng hải, xâm phạm nước khác tại khu vực.

Gần đây đại sứ Australia tại Trung Quốc - Geoffrey Raby đã cho biết hiện nước này vẫn chưa bị xem là mục tiêu trả đũa của TQ vì Bắc Kinh vẫn đang phải nhập gang từ Australia trong khi đó hàng hóa Australia phụ thuộc khá lớn vào xuất khẩu sang thị trườngTQ.

Tuy nhiên, những động thái và tuyên bố gần đây của Bắc Kinh cho thấy TQ đang gửi đi một thông điệp mạnh với chính quyền Washington rằng Mỹ sẽ phải trả giá về kinh tế nếu quan hệ giữa hai nước này xấu đi và Australia cũng sẽ không nằm ngoại lệ.

Bình Nguyên