Australia muốn mua tàu ngầm để vươn tới vùng biển quanh TQ

04/11/2011 20:19 Đông Bình (Theo mạng Tin tức Bình luận TQ)
(GDVN) - Hiện nay, Australia muốn tăng cường hiện diện ở Thái Bình Dương, họ có kế hoạch mua tàu ngầm có khả năng vươn tới vùng biển quanh TQ.

Hiện nay, Công ty TNHH Cổ phần Đóng tàu Horvath Deutsche (HDW) của Đức đang nghiên cứu chế tạo tàu ngầm động cơ thông thường 216 thế hệ mới. Những tư liệu về loại tàu ngầm mới này lần đầu tiên được tiết lộ vào tháng 9/2011.

Cấu tạo tàu ngầm động cơ thông thường 216 thế hệ mới của Đức

Các chuyên gia cho rằng, mục đích nghiên cứu chế tạo tàu ngầm 216 của Công ty HDW là để tham gia hoạt động chỉ tiêu được Bộ Quốc phòng Australia tổ chức theo chương trình SEA 1000.

Theo kế hoạch của chính phủ Australia, trước năm 2025 sẽ mua 12 tàu ngầm động cơ thông thường cỡ lớn, trong đó có 6 chiếc được dùng để thay thế tàu ngầm Collins kiểu cũ hiện nay.

Hải quân Australia đã đặt ra yêu cầu rất cao đối với tính năng của tàu ngầm mới, đặc biệt nhấn mạnh tàu ngầm mới cần có khả năng thực hiện nhiệm vụ tác chiến ở vùng biển cách xa căn cứ.

Tàu ngầm động cơ thông thường Collins của Hải quân Australia

Các nhà phân tích cho rằng, yêu cầu của quân đội Australia có hàm ý tàu ngầm mới phải đáp ứng yêu cầu triển khai hành động từ căn cứ của Australia đến vùng biển của Trung Quốc.

Các chuyên gia quân sự cho biết, một bộ phần quan trọng của tàu ngầm 216 là thiết bị động cơ liên hợp gồm cả bình điện nhiên liệu methanol.

Trong tình hình chỉ dựa vào bình điện nhiên liệu, tàu ngầm mới có thể chạy liên tục trong 4 tuần hoặc chạy xa tới 2.400 hải lý với tốc độ 4 hải lý/giờ. Khi sử dụng động cơ diesel, tàu ngầm này sẽ có khả năng chạy liên tục 10.400 km với tốc độ 10 hải lý/giờ. Thời gian chạy liên tục của tàu ngầm 216 có thể lên tới 80 ngày.

Việc sử dụng bình điện ion lithium-polymer có thể tăng cường hơn nữa tốc độ và khả năng chạy liên tục của tàu ngầm. Để xạc điện cho bình điện lithium, phía Đức có thể sẽ sử dụng động cơ diesel mới có công suất lớn.

Tàu ngầm Collins

Tàu ngầm thông thường 216 áp dụng thiết kế vỏ hai lớp, lượng choán nước đầy khoảng 4.000 tấn, dài 89 m, đường kính tối đa 8,1 m. Số nhân viên quy định trên tàu là 33 người, ngoài ra, trên tàu còn dành không gian cho phân đội đặc nhiệm.

Tính tới việc tàu có thể được sử dụng cho thực hiện các nhiệm vụ khác, trên tàu ngầm 216 còn có sẵn một khoang đặc biệt cho việc lưu trữ thiết bị vật tư.

Vũ khí chủ yếu của tàu ngầm 216 bao gồm 6 ống phóng ngư lôi có đường kính 533 mm (trang bị 18 quả ngư lôi có thể được nhồi nhanh chóng, hơn nữa có thể được dùng để phóng tên lửa chống hạm hoặc bố trí thủy lôi) và một hệ thống phóng thẳng đa năng có đường kính 2,5 m (có thể phóng tên lửa hành trình).

Ngoài ra, ở đuôi tàu ngầm còn có thể mang theo một băng tải dưới nước nhỏ SDV.

Đông Bình (Theo mạng Tin tức Bình luận TQ)