Australia, Mỹ hoan nghênh Trung Quốc tham gia hội nghị quân sự CA-TBD

19/07/2012 07:42 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, sina)
(GDVN) - Trung Quốc muốn tham gia vào các vấn đề của khu vực, được Mỹ và Australia “hoan nghênh”, thậm chí “nên mời Trung Quốc tham gia diễn tập quân sự”.
Tháng 10/2009, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Trần Bỉnh Đức thăm Australia.

Ngày 17/7, tờ “The Australian” cho biết, hội nghị thường niên lần thứ 36 “Hội thảo Quản lý Lực lượng Thái Bình Dương” do các quan chức cấp cao quân đội các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham gia, được tổ chức tại Thủ đô Canberra, Australia. Cấp cao quân đội Australia và Mỹ đều bày tỏ hoan nghênh Trung Quốc cũng tham gia hội nghị này.

Bài báo cho rằng, nội dung thảo luận của hội nghị thường niên lần này gồm có sẵn sàng cứu nạn, tổng cộng lãnh đạo quân sự cấp cao của 27 nước tham dự, trong đó có đại diện cấp cao của Quân đội Trung Quốc.

Tối ngày 16/7, Trung tướng Không quân Australia Morrisson cho biết, quân đội hai nước Trung Quốc và Australia đang có “đối thoại tốt”. Theo báo chí Trung Quốc tuyên truyền, ông này chỉ ra, Trung Quốc là một nước lớn của khu vực, và có rất nhiều kinh nghiệm trên lĩnh vực mà cuộc hội thảo này cần thảo luận.

Các quan chức quân đội Trung Quốc và Australia luôn tiến hành thăm nhau định kỳ, Trung Quốc cũng muốn được tăng mức độ tham gia ở khu vực này. Trong khi ở góc độ của mình, Australia rất hoan nghênh đối với vấn đề này.

Tổng chỉ huy Lục quân, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Trung tướng Francis  Wiercinski cho biết, hội nghị thường niên “Hội thảo Quản lý Lực lượng Thái Bình Dương” đã tạo cơ hội có một không hai cho việc tiến hành thảo luận thẳng thắn đa phương, trong đó có Quân đội Trung Quốc.

Mỹ không mời Trung Quốc tham gia diễn tập quân sự đa quốc gia "Vành đai Thái Bình Dương-2012", trong khi Ấn Độ và Nga đều được mời tham gia. Trong hình là cụm chiến đấu tàu sân bay của quân Mỹ trong cuộc diễn tập quân sự liên hợp Vành đai Thái Bình Dương năm 2008.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Thượng tướng Hải quân Locklear trước đó cũng kêu gọi, trong thời điểm vấn đề biển Đông ngày càng căng thẳng, khi tiến hành diễn tập quân sự liên hợp, các nước Australia, Mỹ cũng nên mời Trung Quốc tham gia.

Theo bài báo, mặc dù hội thảo thường niên này đã cung cấp một cơ hội trao đổi kinh nghiệm trong việc ứng phó với thiên tai cho cấp cao quân đội các nước, nhưng cũng được coi là diễn đàn không chính thức sẽ đề cập đến những vấn đề khác.

Tuy nhiên, trong các hội nghị trước đó, vấn đề thảo luận chính vẫn là công tác cứu nạn và khôi phục.
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, sina)