Australia nhập khẩu tàu ngầm Nhật Bản tăng cường kiểm soát Ấn Độ Dương

03/09/2014 10:03 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản sẽ chuyển nhượng công nghệ và xây dựng hạm đội tàu ngầm hoàn chỉnh cho Australia nếu như hai bên ký kết thỏa thuận xây dựng quan hệ đồng minh quân sự.
Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu do Nhật Bản chế tạo

Tờ "Liên hợp buổi sáng" Singapore ngày 2 tháng 9 đưa tin, Australia có thể mua sắm một lô tàu ngầm tàng hình do Nhật Bản chế tạo để tăng cường khả năng theo dõi của Australia ở Ấn Độ Dương.

Bài báo cho rằng, Australia hiện nay đang tìm kiếm đối tác hợp tác, giúp Australia chế tạo mười mấy tàu ngầm dầu diesel mới để thay thế tàu ngầm động cơ thông thường lớp Collins ngày càng lão hóa.

Có tin cho biết, Australia ca ngợi các đặc điểm như đặc tính chạy êm, khả năng lặn lâu của tàu ngầm Nhật Bản, hai nước rất có khả năng thúc đẩy theo hướng ký kết thỏa thuận.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Johnston trước đó cho biết, tàu ngầm lớp Soryu do Nhật Bản chế tạo là tàu ngầm động cơ thông thường tốt nhất trên thế giới hiện nay.

Ông hy vọng Australia và Nhật Bản trước tiên hợp tác trên phương diện thuỷ động học tàu ngầm, sau đó từng bước mở rộng lĩnh vực hợp tác, cuối cùng ký "thỏa thuận khung" về hợp tác lĩnh vực công nghệ quân sự.

Bài báo chỉ ra, Nhật Bản xuất khẩu công nghệ tàu ngầm lớp Soryu cho Australia sẽ là lần đầu tiên sau Chiến tranh Nhật Bản xuất khẩu hoặc chuyển nhượng công nghệ công nghiệp quân sự cỡ lớn, mũi nhọn như vậy.

Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu do Nhật Bản chế tạo

Nguồn tin Nhật Bản cho biết: "Đây là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay". Nhưng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Australia cho biết: "Chúng tôi còn chưa quyết định thiết kế và chế tạo tàu ngầm thế hệ tiếp theo".

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng từ chối bình luận, chỉ cho biết: "Nhật Bản và Australia đang tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước, đồng thời đang tiến hành hội đàm trên nhiều phương diện, bao gồm chuyển giao trang bị và khoa học công nghệ".

Quan chức Nhật Bản trước đó tiết lộ, nếu như Australia đáp ứng "một số điều kiện", Nhật Bản không những có thể chuyển nhượng công nghệ tàu ngầm lớp Soryu cho Australia, mà còn có thể tiến hành cải tạo nâng cấp đối với công nghệ tàu ngầm lớp Soryu hiện có, xây dựng hạm đội tàu ngầm hoàn chỉnh cho Australia.

Có phân tích cho rằng, hành động này của Nhật Bản là muốn "một mũi tên trúng hai đích", một mặt có thể đột phá hạn chế chặt chẽ xuất khẩu vũ khí của Nhật Bản trong nhiều năm, mặt khác có thể để cho các doanh nghiệp công nghiệp quân sự của Nhật Bản bước vào thị trường vũ khí mũi nhọn, cỡ lớn toàn cầu.

Được biết, "một số điều kiện" do Nhật Bản đưa ra bao gồm Australia và Nhật Bản ký kết thỏa thuận khung chính sách an ninh, xây dựng quan hệ đồng minh hoặc gần như đồng minh quân sự Nhật Bản-Australia.

Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu do Nhật Bản chế tạo

Tàu ngầm lớp Soryu là tàu ngầm tiên tiến nhất của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, đặc điểm lớn nhất của nó là ngoài trang bị động cơ dầu diesel thông thường, còn trang bị động cơ Stirling, có thể hoạt động trong điều kiện không có không khí, không thường xuyên nổi lên mặt nước như tàu ngầm động cơ thông thường bình thường, cho nên không dễ bị trinh sát và theo dõi.

Việt Dũng