B-52 mang tên lửa hạt nhân sang Hàn Quốc còn nhắm đến Bắc Kinh

11/01/2016 06:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Triều Tiên và Trung Quốc chắc chắn hiểu được ý nghĩa của chuyến bay B-52 mới nhất. Yonhap nói rằng B-52 mang theo tên lửa hạt nhân.

Nikkei Asian Review ngày 11/1 bình luận, việc Hoa Kỳ quyết định điều động máy bay ném bom chiến lược B-52 mang theo tên lửa hạt nhân sang Hàn Quốc trưa hôm qua ngoài thông điệp phản ứng với vụ nổ bom nhiệt hạch mà Bắc Triều Tiên tuyên bố tiến hành, còn nhằm mục đích gây sức ép với Bắc Kinh.

Máy bay ném bom chiến lược Hoa Kỳ B-52, ảnh minh họa: smh.com.au

Mục tiêu của Mỹ là muốn Trung Quốc phải "làm gì đó khác đi" với nước láng giềng của mình. Tư lệnh Hạm đội 7 Đô đốc Harry Harris nói với báo giới: "Đây là màn thể hiện cam kết bọc thép của Mỹ đối với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản và để bảo vệ chính nước Mỹ".

B-52 được Hoa Kỳ đặt tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam. Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai B-52 ở đây để đề phòng trường hợp nổ ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên hoặc gần quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát ở Hoa Đông, Trung Quốc cũng yêu sách chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư.

Bắc Triều Tiên và Trung Quốc chắc chắn hiểu được ý nghĩa của chuyến bay B-52 mới nhất. Yonhap nói rằng B-52 mang theo tên lửa hạt nhân, nếu đúng thì chuyến bay này là một thông điệp uy hiếp mạnh mẽ.

Năm 2013 Hoa Kỳ triển khai 2 chiếc B-52 phá tuyên bố của Trung Quốc đơn phương thiết lập vùng nhận diện phòng không ở Hoa Đông nhưng không mang theo loại vũ khí hạt nhân nào.

Hiện tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bàn đến một lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên do Trung Quốc vẫn tiếp tục do dự như trong quá khứ, họ chẳng làm gì ngoài những chỉ trích ngoại giao. Đó là lý do tại sao Washington phải dựa vào sức mạnh quân sự để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong khi đó theo Reuters ngày 11/1, bài xã luận trên báo Rodong Sinmun hôm Chủ Nhật 10/1 kêu gọi một hiệp ước hòa bình với Hoa Kỳ: "Chỉ khi nào một hiệp ước được ký kết giữa CHDCND Triều Tiên với Hoa Kỳ thì hòa bình mới thực sự tồn tại trên bán đảo Triều Tiên".

Cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đang "treo lơ lửng" triển vọng quan hệ tốt hơn với Bình Nhưỡng, bao gồm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nếu Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình. Trong khi Yonhap ngày 10/1 dẫn nguồn tin riêng cho hay, Hoa Kỳ đang xem xét điều động một tàu sân bay hạt nhân đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên tập trận cùng Hàn Quốc trong tháng tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo khi thị sát các đơn vị tên lửa nước này hôm qua đã chỉ thị cho Tư lệnh Tên lửa phải trả đũa nhanh chóng và chính xác bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Bắc Triều Tiên.

Hồng Thủy