Bà Aung San Suu Kyi mở lớp đào tạo cấp tốc cho 200 nghị sĩ trẻ

15/01/2016 07:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Nikkei Asian Review cho rằng, phát biểu này phản ánh sự lo lắng và cảm giác "khủng hoảng" của bà trước giờ nhận chuyển giao quyền lực.

Nikkei Asian Review ngày 14/1 đưa tin, đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ Myanmar (NLD) đang phải đối mặt với thách thức thiếu kinh nghiệm điều hành, quản lý bộ máy nhà nước sau khi giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử ngày 8/11 năm ngoái và đang trong quá trình nhận bàn giao quyền lực.

Bà Aung San Suu Kyi phát biểu trong một lễ kỷ niệm của NLD tại trụ sở đảng này hôm 4/1, ảnh: Nikkei Asian Review.

Khoảng 200 chính trị gia trẻ tuổi của NLD là các nhà lập pháp vừa trúng cử đã được tập trung tham dự một khóa học về quản lý nhà nước hôm Chủ Nhật tại một khách sạn.

Buổi học nằm trong chương trình đào tạo của NLD bắt đầu từ tháng 12/2015. Các nhà lập pháp, lãnh đạo trẻ của NLD sẽ được dạy 12 môn học, bao gồm hiến pháp, quá trình hình thành ngân sách, pháp luật, chính sách của NLD.

Giảng viên được NLD lựa chọn từ các viện nghiên cứu, cơ quan tư vấn trong và ngoài Myanmar. Để đảm bảo những người tham gia khóa học nắm bắt được những kiến thức cơ bản, cần thiết để đảm bảo hiệu quả trong vận hành hệ thống chính trị quốc gia, NLD đã có kế hoạch kiểm tra, sát hạch.

Win Htein, một lãnh đạo cấp cao của NLD nói với các học viên: "75% chiến thắng của các bạn là nhờ uy tín của đảng và danh tiếng của Chủ tịch Aung San Suu Kyi. Tất cả các bạn đều không có kinh nghiệm, đó là lý do tại sao các bạn phải học".

NLD đã giành được tổng cộng 390 ghế trong quốc hội, tương đương khoảng 80%. 90% trong số này là những ứng cử viên lần đầu tham gia chính trị theo lời kêu gọi của NLD. Họ là những chuyên gia, bác sĩ, kỹ sư, giáo viên và hầu hết đều chưa từng có kinh nghiệm làm chính trị.

Trong khi vận động tranh cử, bà Aung San Suu Kyi cũng đã liên tục nói với cử tri rằng, hãy tập trung bỏ phiếu cho NLD chứ không phải cho từng ứng viên cá nhân, bởi hầu hết các ứng viên này chưa từng qua môi trường chính trị. Chiến thuật này của bà đã mang lại hiệu quả ngoài sức mong đợi.

Hôm 4/1, bà Aung San Suu Kyi nói với các nghị sĩ của đảng mình tại trụ sở NLD: "Tôi không thích những người tự đề cử mình vào danh sách nội các. Tôi đã nhận được thư yêu cầu từ nhiều người rằng cho họ một vị trí trong Chính phủ. Tôi sẽ phạt bất kỳ ai gửi cho tôi một lá thư yêu cầu như vậy kể từ bây giờ."

"Đừng quên sự tin tưởng mà người dân đã gửi gắm vào các bạn. Bạn đừng đỗ xe trên đường phố và nên tình nguyện làm sạch đường phố cũng như không gian công cộng tại nơi bạn ứng cử", lãnh tụ NLD nói. Nikkei Asian Review cho rằng, phát biểu này phản ánh sự lo lắng và cảm giác "khủng hoảng" của bà trước giờ nhận chuyển giao quyền lực khi còn quá nhiều việc phải làm.

Hồng Thủy