Ba mục tiêu của việc học trong lời dặn dò của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân

25/02/2018 06:34 Phương Linh
(GDVN) - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mong thiếu nhi chấp hành luật giao thông, không xả rác, không lệ thuộc nhiều vào thiết bị điện tử thông minh…

Ngày 24/2, đến tham dự và phát biểu tại buổi gặp gỡ với gần 200 thanh thiếu nhi tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã nêu lên 5 mong muốn của mình với các em dịp năm mới.

Đó là: Năm nay,thành phố chọn là năm an toàn giao thông cho trẻ em. Để giúp cho thành phố thực hiện có hiệu quả chủ đề năm, ông Nguyễn Thành Phong muốn bản thân mỗi em phải chấp hành tốt luật lệ giao thông.

Thứ hai: Thiếu nhi cần thực hiện tốt vấn đề về môi trường. Người đứng đầu chính quyền thành phố nhận định, hiện tình hình xả rác nhiều quá.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh rất đau buồn về việc này.

Hiện thành phố đang cố gắng xây dựng văn minh, hiện đại, nghĩa tình mà thực tế thì một bộ phận người dân lại xả rác vô tư, như hôm đêm giao thừa tết Mậu Tuất, đường phố khu xem pháo hoa ở trước hầm Thủ Thiêm đầy rác.

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nêu 5 mong muốn với thiếu nhi  (ảnh: P.L)

Trong khi đó, có một số nhóm học sinh, sinh viên lại đi tự nguyện nhặt rác.

“Chúng ta cần phải xem không xả rác là một hành động văn hóa” – ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Muốn làm tốt việc này, theo Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh, phải có sự hợp tác, đồng tình từ phía người dân, trong đó có thanh thiếu nhi. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, ngoài việc các em làm thì còn nhắc nhở người lớn nữa.

Thứ ba: Tuy đang xây dựng thành phố thông minh, nhưng mong các em đừng quá lệ thuộc vào các thiết bị điện tử thông minh nhiều quá. Chúng ta cần đẩy mạnh văn hóa đọc.

Thứ tư: Cần quan tâm nhiều hơn nữa các môn học xã hội, nhất là môn Lịch sử. Những lãnh đạo tài ba, quản lý giỏi trên thế giới đều có kiến thức rất tốt, giỏi, nhất là Lịch sử.

Thứ năm: Dành thời gian tham gia các hoạt động đội đoàn, phải có kỹ năng sống tốt chứ không chỉ có kiến thức thôi vì thành phố đang ngày hội nhập quốc tế.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu lên 3 mục tiêu của việc học

Phát biểu kết luận buổi gặp gỡ, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, việc học các môn Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ, Tin học là cần thiết, quan trọng, nhưng không phải là tất cả.

Thiếu nhi thành phố cần phải được học, bồi dưỡng thêm các kiến thức về nhân văn, xã hội, hiểu biết thêm về lịch sử, văn học.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận buổi gặp gỡ thiếu nhi thành phố dịp đầu năm (ảnh: P.L)

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, học ở đây là học làm người, học trở thành trò ngoan, người con hiếu thảo trong gia đình.

Mục tiêu thứ hai: Học để trở thành một công dân tốt, hiểu biết về luật pháp để ứng xử tốt, có nghề nghiệp, sáng tạo để đóng góp lợi ích cho xã hội, xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp.

Mục tiêu thứ ba: Trau dồi kiến thức, kỹ năng sống để sau này trở thành người cha, người mẹ tốt, truyền đạt, dạy dỗ lại các thế hệ tương lai.

Phương Linh