Ba năm rưỡi thay 5 bộ trưởng Quốc phòng: Kim Jong-un không ổn định?

14/07/2015 08:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Đó là dấu hiệu cho thấy trạng thái không ổn định của nhà lãnh đạo trẻ này".

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 13/7 đưa tin, Triều Tiên đã bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới thay thế người được cho là đã bị hành quyết hồi tháng 4 vừa qua.

Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) mới đây cho biết, tướng Pak Yong-sik đã được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên, thay thế tướng Hyon Yong-chol.

Tướng Pak Yong-sik thăm Lặng Kumsusan ngày 8 tháng 7 năm 2008.​

​KCNA đã gọi tướng Pak Yong-sik là Bộ trưởng Quốc phòng khi đưa tin về sự kiện ông dẫn đầu một đoàn đại biểu quân sự của Triều Tiên tham gia tiếp đón đoàn quan chức quân sự của Lào ở Bình Nhưỡng hôm 11/7.

Pak Yong-sik được thăng hàm tướng vào ngày 15/4/2009, ngày sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Theo Chosun Ilbo, Pak Yong-sik được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên vào ngày 29/6 năm nay.

Chuyên gia Hàn Quốc Chung Sung-jang thuộc Viện Sejong bình luận, Triều Tiên đã thay 5 Bộ trưởng Quốc phòng kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền hơn 3 năm trước. "Đó là dấu hiệu cho thấy trạng thái không ổn định của nhà lãnh đạo trẻ này", ông nói.

Việc Triều Tiên bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới có thể giúp củng cố các suy đoán của tình báo Hàn Quốc trước đó cho rằng tướng Hyon Yong-chol đã bị hành quyết hồi tháng 4 vừa qua với tội danh phản quốc.

Tướng Hyon Yong-chol đã lặng lẽ biến mất khỏi các phương tiện truyền thông Triều Tiên từ vài tháng qua và số phận của ông đến nay vẫn chưa rõ.

Nguyễn Hường