Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận xét về hai cán bộ có tín nhiệm thấp

11/12/2014 06:55 Thế Quân
(GDVN) - Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, kết quả phiếu tín nhiệm là sự đánh giá nghiêm khắc của đại biểu HĐND TP.HCM đối với các vị trí lãnh đạo chủ chốt của thành phố.

Ngay sau khi kết thúc phiên lấy phiếu tín nhiệm 18 vị trí lãnh đạo chủ chốt của TP.HCM tại kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 16 – khóa VIII vào chiều ngày 10/12, trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá: Các đại biểu HĐND TP.HCM đã có sự nhìn nhận khách quan đối với sự cố gắng của mỗi vị trí lãnh đạo.

“Qua việc lấy phiếu tín nhiệm này, các đại biểu HĐND TP.HCM sẽ có cơ hội đánh giá nghiêm khắc về từng vị trí lãnh đạo chủ chốt của TP, khiến cho những vị trí này cần phải cố gắng nhiều hơn trong công tác” – bà Tâm nói tiếp.

Bày tỏ quan điểm của mình về trường hợp ông Thái Văn Rê – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất trong lần lấy phiếu tín nhiệm lần này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: Đây là một ngành, một lĩnh vực rất khó, đòi hỏi phải liên tục có sự sáng tạo, đổi mới, năng động.

Trong thời gian vừa qua, dù kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, ngành Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã có rất nhiều cố gắng, thu hút được rất nhiều nhà đầu tư, trong đó có cả nhiều nhà đầu tư tầm cỡ, có uy tín lớn đến, đầu tư, làm việc tại TP.HCM, trước tiên phải kể đến công của ngành Kế hoạch và Đầu tư, kể cả ông Thái Văn Rê – Giám đốc Sở.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM trả lời báo giới sau khi công bố
 kết quả lấy phiếu tín nhiệm (Ảnh: SGGP)

Tuy vậy, việc đánh giá phiếu tín nhiệm thấp cao nhất đối với ông Thái Văn Rê chứng tỏ, cử tri và đại biểu luôn mong muốn, đòi hỏi rất cao từ ngành quan trọng này. Đại biểu và cả người dân TP luôn muốn rằng, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM phải năng động, sáng tạo, có ý chí vươn lên hơn nữa, tháo gỡ khó khăn nhiều hơn nữa, thực hiện việc cải cách hành chính, giảm bớt thủ tục phiền hà cho các nhà đầu tư.

Để làm được điều này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, ngoài sự cố gắng của ngành thì còn cần đến sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng đến từ các ban ngành, cơ quan chức năng khác nhau trong TP, chứ riêng một mình ngành Kế hoạch và Đầu tư thì không thể xoay chuyển tình hình.

Người đứng thấp thứ hai trong đợt lấy phiếu tín nhiệm lần này là ông Võ Văn Luận – Chánh văn phòng UBND TP.HCM với 11 phiếu tín nhiệm thấp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã nhấn mạnh: Sự đánh giá này của đại biểu là phù hợp, nhưng mong nhận được một sự chia sẻ cao từ các đại biểu HĐND và cả cử tri TP.

Giải thích cho việc này, bà Tâm đã nói: Lãnh đạo UBND TP.HCM đã từng thừa nhận, công việc của văn phòng UBND TP.HCM đôi lúc còn chưa đồng bộ, thông suốt, trôi chảy.

Thế nhưng, Chủ tịch HĐND TP.HCM còn nói rằng, đôi lúc, công việc của văn phòng chậm trễ còn đến từ lãnh đạo các Sở, ban ngành hay các quận huyện, chứ một mình Chánh văn phòng UBND TP.HCM thì cũng không thể làm cho công việc thông suốt, trôi chảy được.

Mỗi ngày, ông Võ Văn Luận phải làm một khối lượng công việc rất lớn, vừa làm công tác tham mưu trên mặt công việc cho lãnh đạo UBND TP.HCM, kết nối với lãnh đạo các Sở, ban ngành, lại còn phải tạo ra cầu nối giữa lãnh đạo TP với các quận huyện.

“ Cần có một sự thông cảm, chia sẻ với Chánh văn phòng UBND TP.HCM. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải thấy được các điểm yếu, hạn chế, khuyết điểm trong điều hành để mà điều chỉnh trong công tác lãnh đạo quyết liệt hơn, bộ máy từ trên xuống dưới trôi chảy hơn, công việc thuận lợi hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian, nguồn nhân lực hơn” – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, việc lấy phiếu tín nhiệm lần này cũng là dịp để lãnh đạo TP.HCM tự nhìn nhận lại mình, suy nghĩ thêm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của TP tới từng bộ phận, các cơ quan chức năng, làm sao ngày càng được thông suốt, hợp lý hơn trong toàn bộ máy, hệ thống chính trị.

“Nếu lãnh đạo làm tốt thì sẽ phục vụ cho công việc, phục vụ cho người dân ngày càng tốt hơn” – bà Tâm kết luận.

Thế Quân