Bắc Kinh: Mặt trời vẫn mọc như thường lệ!

02/10/2014 08:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Những đám mây đen đã bao phủ chúng tôi, đặc biệt là trong 2 năm qua kể từ khi Lương Chấn Anh tuyên thệ nhậm chức.
Chào cờ quốc khánh Trung Quốc tại Hồng Kông ngày hôm qua 1/10.

Bưu điện Hoa Nam ngày 2/10 đưa tin, trong khi các cuộc biểu tình đòi dân chủ vẫn tiếp tục trên đường phố Hồng Kông, quan chức đại diện của Bắc Kinh tại Hồng Kông ông Trương Hiểu Minh hôm qua tuyên bố: Mặt trời vẫn mọc như thường lệ, khi cánh phóng viên yêu cầu bình luận về hoạt động biểu tình của giới trẻ Hồng Kông.

Tiến sĩ Chan Kin-man, một trong những người lãnh đạo phong trào biểu tình chiếm trung tâm bình luận: "Thành thật mà nói, ngay cả khi mặt trời đã mọc, chúng tôi không cảm thấy sự ấm áp. Những đám mây đen đã bao phủ chúng tôi, đặc biệt là trong 2 năm qua kể từ khi Lương Chấn Anh tuyên thệ nhậm chức."

Lương Chấn Anh và người tiền nhiệm Đổng Kiến Hoa đã tỏ ra kín tiếng trong lễ chào cờ quốc khánh Trung Quốc ngày hôm qua tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm Wan Chai. Trong diễn văn khai mạc, Lương Chấn Anh cũng không nhắc gì đến các cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên và phong trào chiếm trung tâm.

Ủy viên Hội dồng điều hành Hồng Kông Paul Zimmerman, một cựu thảnh viên đảng Civic đã mang theo 1 chiếc ô vàng dự lễ chào cờ Trung Quốc, một biểu tượng của phong trào phản đối sự can thiệp từ Bắc Kinh vào tiến trình bầu cử tại Hồng Kông năm 2017. Ông cho biết: "Lương Chấn Anh và lãnh đạo cảnh sát Hồng Kông còn nợ một lời xin lỗi, không gì hơn một lời xin lỗi cho những gì họ đã làm".

Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin về buổi lễ chào cờ tổ chức tại đơn vị quân sự đồn trú ở Hồng Kông nói rằng, quân đội Trung Quốc sẽ nghiêm chỉnh thực hiện theo các luật cơ bản, tiếp tục cải thiện khả năng của mình để hoàn thành trách nhiệm với các vấn đề quốc phòng ở Hồng Kông.

Từ đại lục, Tổng cục Du lịch quốc gia Trung Quốc đã chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành nước này không tổ chức các đoàn du lịch đến Hồng Kông, chỉ những đoàn nào đặt lịch trước 1/10 thì được tiếp tục. Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khai thác du lịch Hồng Kông Ricky Tse Kam-ting gọi động thái này là chưa từng có, nhưng khách du lịch cá nhân dường như không bị ảnh hưởng.

Tại Macau, khoảng 800 học sinh sinh viên hôm qua đã tập trung biểu tình thể hiện tình đoàn kết của họ với các học sinh, sinh viên biểu tình ở Hồng Kông

Hồng Thủy