Băng ghi âm tố Hiệu trưởng “ép” giáo viên phải phá thai

13/04/2018 06:48 An Phong
(GDVN) - Vì sợ việc sinh con thứ ba của giáo viên sẽ ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường nên một Hiệu trưởng ở Quảng Ngãi đã xúc phạm, gợi ý cô này nên phá thai.

Mới đây, chị NTTB. giáo viên trường mầm non Sao Mai (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đã tố cáo Hiệu trưởng trường này từng nhiều lần gợi ý chị đi phá thai để giữ thành tích của trường. Kèm theo đó là đoạn băng ghi âm dài khoảng 20 phút do chị B. cung cấp.

Một cô giáo trường mầm non Sao Mai tố cáo Hiệu trưởng trường này ép cô phải phá thai để giữ thành tích của trường. Ảnh: TT

Theo phản ánh của chị B. thì sự việc xảy ra vào khoảng tháng 4/2017, khi đó chị đang mai thai đứa con thứ ba (mang thai đã được 4 tháng).

Khi biết chuyện giáo viên này mang thai, bà Phan Thị Hậu – Hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai đã làm việc với chị và liên tục có lời lẽ xúc phạm, gợi ý giáo viên nên phá bỏ cái thai.

Trong đoạn ghi âm nói trên, bà Hậu đã trách móc, mắng nhiếc chị B. Bà Hậu nói, nhà trường đã đổ công sức mấy năm nay để lãnh huy chương nhưng chị làm như vậy là ảnh hưởng đến toàn trường, tất cả lãnh công cốc.

Khi hiệu trưởng lộng quyền, độc đoán

“Biết dính bầu thì khoảng một tuần đi phá liền chứ.

Đời bữa nay khoa học tân tiến, em ưng đẻ đó chứ không ưng chỉ cần ra uống thuốc một tí là hết chứ mấy. Mày ngu, dốt quá mới để đó chứ…

Em không biết hay cố tình giữ đứa con. Em không biết giải quyết sao hết à? Nếu không biết, tao dẫn mày đi.

Chỉ cần xuống kia hút trong tích tắc chứ mấy. Cái mặt mày ngu dốt để nỗ lực của mọi người mấy năm qua mất hết” (trích ghi âm).

Đồng thời, bà Hậu cũng yêu cầu chị B. một là phá bỏ thai hoặc chuyển trường để không ảnh hưởng đến thành tích của trường.

Bị Hiệu trưởng thúc ép, chị B. khóc lóc thanh minh rằng dù sinh con thức ba nhưng không thể phá vì đó là giọt máu của mình.

Theo chị B., do bị gây áp lực và một phần vì sợ ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường nên đã thống nhất theo yêu cầu của Hiệu trưởng là nghỉ sinh trong vòng 2,5 tháng không lương.

Sau khi sinh con xong, dù đang trong “tháng kiêng cữ” nhưng chị B. đã phải đi làm trở lại như thỏa thuận trước đó.

Hiện đứa bé con chị đã được 6 tháng tuổi. Quá trình sinh con, chị B. không hề được hưởng bất kỳ một khoản trợ cấp hay hỗ trợ thai sản theo quy định.

Lý giải vì sao sự việc đã xảy ra gần một năm nay nhưng bây giờ chị mới tố cáo, chị B. nói vì từ khi đi làm lại đến nay, trường liên tục ép phải làm thêm việc ngoài giờ, rất mệt mỏi.

Điểm danh những hiệu trưởng từng vướng vòng lao lý

Ngoài chị B., nhiều giáo viên khác cũng bị ép làm việc thêm ngoài giờ nên phản ánh đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp, hỗ trợ.

Tuy nhiên, ngày 12/4, bà Phan Thị Hậu – Hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai đã phủ nhận toàn bộ nội dung tố cáo nói trên.

Còn nhà trường không có giáo viên nào sinh con thứ ba. Và không có ai nghỉ 2,5 tháng không nhận lương vào thời điểm cuối năm 2017.

Bà Hậu cho rằng, người phụ nữ trong ghi âm không phải là mình và sẽ nhờ pháp luật can thiệp.

Về việc giáo viên phải làm thêm ngoài giờ, bà Hậu khẳng định là do công việc chung của nhà trường chứ không riêng gì cô B. phải làm.

Ông Trương Quang Dũng, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa cho biết, sẽ cho kiểm tra vụ việc nói trên và có thông báo cụ thể.

An Phong