Báo Anh: Nga diễn tập "tam giác hạt nhân chiến lược"

12/11/2014 08:43 Việt Dũng
(GDVN) - Nga đã bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cả trên đất liền và trên biển, cho 5 cụm máy bay diễn tập ở khắp các vùng biển cả Âu và Á...
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M Nga (ảnh tư liệu)

Mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 7 tháng 11 đưa tin, từ ngày 28 tháng 10 trở đi, Moscow đã tiến hành kiểm tra và diễn tập 3 bộ phận lớn trong kho vũ khí hạt nhân của họ, bao gồm bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ tàu ngầm và mặt đất, điều động máy bay ném bom chiến lược tầm xa quy mô lớn.

Theo bài báo, Bộ Quốc phòng Nga ngày 1 tháng 11 tuyên bố, từ bãi phóng Plesetsk đã bắn thử một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-12M Topol-M. Quả tên lửa bắn từ giếng phóng này đã bắn trúng thành công mục tiêu ở bãi thử Kula, bán đảo Kamchatka, Viễn Đông ngoài 4.000 dặm Anh.

Topol-M là tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, bắn từ giếng phóng hoặc cơ động đường bộ, tầm bắn đạt 10.500 dặm Anh.

Ngày 29 tháng 10, tàu hoa tiêu Yuri Dolgoruky của hạm đội tàu ngầm hạt nhân tên lửa chiến lược lớp Borey Nga đã bắn thành công một quả tên lửa đạn đạo Bulava từ dưới biển Barents. Đây là lần đầu tiên tên lửa này bắn trong trường hợp huấn luyện chiến đấu.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lớp Bulava bắn từ tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgorukiy lớp Borey Nga (ảnh tư liệu)

Ngày 6 tháng 9 năm 2013, sau khi tên lửa Bulava bắn thử thất bại, tất cả các cuộc thử nghiệm đều tạm dừng, tháng 9 năm 2014 mới được khôi phục. Lần bắn này là lần bắn thứ hai sau khi bắn thử thất bại.

Thiết kế của tên lửa Bulava chỉ có thể phù hợp với tàu ngầm hạt nhân tên lửa chiến lược lớp Borey. Mỗi quả tên lửa nhiều nhất có thể mang theo 10 đầu đạn độc lập, tầm bắn khoảng 8.300 dặm Anh. Đây là lần đầu tiên tàu ngầm lớp Borey mang đầy đủ tên lửa kể từ khi chương trình này tạm dừng đến nay.

Từ ngày 28 đến ngày 31 tháng 10, tổng cộng có 30 máy bay quân sự Nga chia làm 5 nhóm diễn tập bay ở biển Baltic, biển Bắc (Bắc Hải), Đại Tây Dương và biển Đen, trong đó bao gồm máy bay ném bom tầm xa, máy bay tấn công, máy bay chiến đấu hộ tống và máy bay tiếp dầu. Điều này đã làm trầm trọng hơn tình hình căng thẳng ở phía bắc châu Âu. Máy bay chiến đấu đến từ 8 quốc gia đã khẩn cấp điều động bám theo biên đội Nga.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Nga (ảnh tư liệu)
Việt Dũng