Báo Anh: Nga triển khai S-400 đến Syria

13/11/2015 13:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đã triển khai hệ thống S-400 tới căn cứ không quân của Nga tại Latakia, một thành phố ven biển của Syria.

Tờ Daily Mail của Anh ngày 12/11 đưa tin cho biết, Tổng thống Vlaidmir Putin đã quyết định triển khai hệ thống phòng không tiên tiến đến Syria để bảo vệ các máy bay tham gia không kích chống IS của quốc gia này.

Hình ảnh cho thấy S-400 hiện diện ở căn cứ của Nga tại Latakia. Ảnh Daily Mail. 

Theo các nhà phân tích, một bức ảnh được quân đội Nga công bố gần đây cho thấy hệ thống S-400, tên NATO là SA-21 Growler, đã được triển khai tới căn cứ không quân của Nga tại Latakia, một thành phố ven biển của Syria.

Hệ thống phòng không tiên tiến này có tầm bắn lên tới 400km, có thể bắn hạ một chiếc máy bay ở độ cao 30km, tiêu diệt các tên lửa hành trình, các mối đe dọa tiềm năng khác trong không khí. Nó cũng có thể tiêu diệt 36 mục tiêu cùng lúc. 

Từ căn cứ này, nó có thể tiêu diệt các mục tiêu ở gần như toàn bộ lãnh thổ Syria, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, Síp, đông Địa Trung Hải cũng như nhiều nơi ở Israel, gồm cả thủ đô Tel Aviv.

Theo một chỉ huy tên lửa của Nga nói chuyện với hãng tin Sputnik: "Ngay cả khi một chiếc máy bay đang bay thấp với tốc độ tương tự như một chiếc xe di chuyển trên mặt đất, radar cũng sẽ hiển thị nó trên màn hình. Đối với S-400 không có cái gọi là máy bay tàng hình, hệ thống đều nhìn thấy nó và bắn hạ".

Bán kính tác chiến của S-400 được Nga triển khai tại Syria. Ảnh Daily Mail. 

Bộ Quốc phòng Nga đã mời một nhóm gồm 50 nhà báo nước ngoài đến căn cứ Không quân ở Latakia để chứng kiến sự hiện diện của hệ thống S-400 tại khu vực này, báo Anh cho biết.

Nhà phân tích người Nga Yury Barmin trong một bình luận trên Twitter nói rằng: "Bằng cách triển khai S-400 đến Latakia, Nga đã gửi tín hiệu đến Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, đồng thời tạo ra một lá chắn tốt hơn cho các khu vực ven biển của Syria".

Tờ Daily Mail cho biết, việc triển khai S-400 giúp tăng rất lớn khả năng phòng không của Nga trong khu vực. 

Động thái này diễn ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố sẽ triển khai vũ khí phòng không tới Syria để bảo vệ các máy bay tham gia chiến dịch chống IS cũng như căn cứ của mình trước các mối đe dọa./.

Nguyễn Hường