Tờ Daily Mail của Anh ngày 2/5 đưa tin cho biết, Nga và Ukraine đang nhích dần hơn tới chiến tranh sau khi nhiều người biểu tình ly khai đã bị giết trong các cuộc tấn công quân sự của quân đội Ukraine.

Nga và Ukraine đang nhích dần hơn tới chiến tranh.

Khi các cuộc đụng độ đẫm máu bùng lên ở khu vực Đông Nam Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các hoạt động của lực lượng chính phủ Ukraine đã "phá hủy" mọi hy vọng về hòa bình. Điện Kremlin nói quyết định triển khai quân đội chống lại người biểu tình của chính phủ Kiev là một "thảm họa". 

Trong khi đó, quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov cho rằng, phe biểu tình ly khai đã bị "tổn thất nặng nề" trong hoạt động chống khủng bố mặc dù họ đã bắn rơi hai trực thăng quân sự, hai phi công thiệt mạng. 

Quân đội Ukraine đã bắt giữ 4 người đàn ông được tin là chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ hai trực thăng quân sự của lực lượng này. Ngoài ra, họ cũng bắt giữ hàng chục người khác và tuyên bố giành lại 9 trạm kiểm soát dẫn tới Slaviansk.

Nhưng hoạt động chống lại lực lượng ly khai của chính phủ Kiev để giành lại quyền kiểm soát các thành phố trọng điểm phía Đông không diễn ra nhanh như mong đợi mà phức tạp hơn nhiều bởi các cuộc xung đột đang diễn ra ở trung tâm các thành phố này, ông Turchinov thừa nhận. 

Quân đội Ukraine đã bắt giữ 4 người đàn ông được tin là chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ hai trực thăng quân sự của lực lượng này

Theo nguồn tin quân sự, Nga đã triển khai máy bay trực thăng quân sự tới biên giới với Latvia và Estonia.

Với 40 ngàn binh sĩ Nga đang tập kết gần biên giới Ukraine, lo ngại Tổng thống Putin phát động tấn công quân sự trên biên giới phía đông của láng giềng là có thể khi hàng chục người biểu tình ủng hộ Nga tại Donetsk và Odessa đã bị giết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond đã cảnh báo Nga không tấn công các quốc gia thành viên NATO và điều chiến đấu cơ RAF tuần tra trên bầu trời phía đông châu Âu. Ông Hammond cũng đã bóng gió nói đến khả năng Anh có thể gửi thêm quân đội đến khu vực này để ngăn chặn Nga xâm lược các nước thành viên Liên Xô cũ làm dấy lên lo ngại rằng London có thể bị hút sâu vào cuộc khủng hoảng này. 

Nguyễn Hường