Báo chí tạo được niềm tin mới đấu tranh được với luận điệu xuyên tạc, sai trái

22/01/2019 06:32 Đỗ Thơm
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội khẳng định, các cơ quan báo chí đã góp phần giúp cho các hoạt động của Quốc hội ngày càng trở nên gần gũi hơn với cử tri…

Ngày 21/1, nhân dịp Xuân mới Kỷ Hợi 2019, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức gặp mặt thân mật lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự và chủ trì buổi gặp mặt.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đã đồng hành với các hoạt động Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Q.P

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đổi mới của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác thông tin về hoạt động của Quốc hội với nhiều nội dung, chuyên trang, chuyên mục phong phú, đa dạng, thiết thực, sáng tạo và sinh động.

“Hoạt động của Quốc hội trong năm vừa qua đã được các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin một cách đầy đặn hơn, bám sát hơn vào các hoạt động thường xuyên của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như các cơ quan của Quốc hội.

Các cơ quan báo chí đã góp phần giúp cho các hoạt động của Quốc hội ngày càng trở nên gần gũi hơn với cử tri, nhân dân qua các thông tin trên báo chí”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thực tiễn của hoạt động của Quốc hội trong năm qua cho thấy việc tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí trong thông tin, tuyên truyền về hoạt động Quốc hội là rất cần thiết, đặc biệt là thông tin tuyên truyền những dự án Luật đang được xem xét, thảo luận.

Dầu khí là ngành kinh tế rất quan trọng của đất nước, chúng ta rất tự hào!

Nhấn mạnh năm 2019 tiếp tục là năm đặt ra cho Quốc hội những nhiệm vụ nặng nề trong hoạt động lập pháp, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 18 dự án luật, trong đó có nhiều dự án luật phức tạp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin về hoạt động của Quốc hội tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, sự đầu tư chuyên sâu về chuyên môn để nâng cao chất lượng tin, bài, công tác thông tin tuyên truyền.

Đồng thời đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành cùng Quốc hội, phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc chuyển tải thông tin của Quốc hội đến cử tri và nhân dân cả nước.

Các cơ quan thông tấn báo chí phải thực sự là diễn đàn thảo luận, là nơi thông tin chính thức về các nội dung, khía cạnh của các dự án luật, các luật.

Nội dung thông tin phải bảo đảm tính chính xác, khách quan, tránh thông tin một chiều hoặc thiếu tính xây dựng.

“Báo chí phải tạo được niềm tin vững chắc của độc giả và cử tri, nhân dân và chỉ có tạo được niềm tin thì việc định hướng thông tin, đấu tranh với những luận điệu sai trái, xuyên tạc, nhất là trên mạng xã hội mới hiệu quả…”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội để chủ động kịp thời chia sẻ, cung cấp thông tin, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho phóng viên, các cơ quan thông tấn, báo chí tác nghiệp tại Quốc hội.

Tại buổi gặp mặt, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, năm 2018 là năm thứ 3 của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, là năm bản lề trong việc thực hiện triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV.

Với tinh thần tiếp tục đổi mới, trong năm 2018, Quốc hội đã hoạt động ngày càng dân chủ, hiệu quả, để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong lòng cử tri và nhân dân cả nước.

Tổng Thư ký Quốc hội đã điểm lại những sự kiện nổi bật của Quốc hội năm vừa qua.

Năm qua, Quốc hội đã kiện toàn nhân sự cấp cao, nhất là việc bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước được dư luận đặc biệt quan tâm; thông qua 16 dự án luật; phê chuẩn Hiệp định CPTTP và các văn kiện liên quan.

Quốc hội cũng tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn một cách thận trọng, chu đáo, đúng quy định của pháp luật….

Trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, việc cải tiến hình thức “hỏi nhanh – đáp gọn” đã tăng cường tính đối thoại, tranh luận trên nghị trường với số lượt đại biểu chất vấn và tranh luận cũng như số lượng thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng: Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân và Đoàn đại biểu Quốc hội cấp tỉnh nhằm nâng cao chất lượng tham mưu, giảm đầu mối, giảm biên chế...

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, năm 2019 là năm thứ 4 của nhiệm kỳ, năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức hội nghị Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tinh thần chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân là trong năm 2019 phải quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, đạt được kết quả cao hơn năm 2018.

Trong bối cảnh đó, Quốc hội tiếp tục nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra trong đó có việc tập trung hoàn thành Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Trong đó, có rất nhiều dự án luật quan trọng và có nhiều nội dung rất mới như Bộ Luật lao động (sửa đổi); Luật giáo dục (sửa đổi); Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án… Đồng thời phải hoàn thành tốt Chương trình giám sát năm 2019.

Vì vậy, để hoàn thành tốt yêu cầu, nhiệm vụ đề ra trong năm tới, ông Nguyễn Hạnh Phúc mong muốn lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội, chỉ đạo sát sao việc định hướng công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội. 

Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc gửi lời chúc các lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí và gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Đỗ Thơm