Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap đưa tin cho biết Bắc Triều Tiên đã mở rộng lực lượng chiến tranh số/ thực hiện các chiến dịch tấn công và phòng thủ mạng lên gấp đôi quân số trước đây trong vòng 2  năm qua.

Báo của Hàn Quốc cũng cho biết thêm rằng Bắc Triều Tiên cũng đã thiết lập các "căn cứ" tại một số quốc gia làm nền tảng để có thể phát động các chiến dịch tấn công nhằm vào các kẻ thù trong tương lai.

Thông tấn Yonhap đã báo cáo như vậy trong khi trích dẫn một nguồn tin từ quân đội nước này. Theo báo cáo Bắc Triều Tiên có một lực lượng gồm khoảng 3000 "quân nhân mạng" cách đây hai năm nhưng số lượng hiện nay đã tăng lên con số khoảng 5900.

Nguồn tin của quân đội Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng duy trì lực lượng quân nhân mạng này và vận hành một đơn vị tấn công mạng có biên chế khoảng 1200 hacker đẳng cấp cao.

Quân đội của Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã thiết lập được các căn cứ ở cả Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Thông tấn AFP cho hay, trong những năm gần đây, một số cơ quan nhà nước của chính quyền Hàn Quốc đã bị hacker Bắc Triều Tiên tấn công trong đó sử dụng các loại virus và sâu máy tính phá hoại.

Các ngân hàng thương mại, cơ quan chính phủ, đài truyền hình, báo điện tử tại Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cũng đã và có thể trở thành mục tiêu tấn công bởi các hacker quân đội.

Nguồn tin của AFP cho hay, mỗi năm Bắc Triền Tiên đào tạo thêm khoảng 100 hacker quân đội.

Hiện nay, quy mô của Bộ tổng tư lệnh chiến tranh số của quân đội Mỹ có khoảng 900 quân nhân và chuyên gia dân sự, trong khi đó Nhật Bản có khoảng 90, những con số nhỏ hơn nhưng không có nghĩa là ít sức mạnh hơn bởi đây là lĩnh vực công nghệ cao, không phải cứ đông là thắng.

Tuy nhiên, xét về mặt số lượng, chưa biết các hacker Bắc Triều Tiên có siêu việt hơn Mỹ, Nhật hay không nhưng Bình Nhưỡng đã có ưu thế về số lượng.


Bình Nguyên