Báo Hồng Kông: Phó Chính ủy Hải quân Trung Quốc nhảy lầu

16/11/2014 12:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Tường được cho là đã nhảy lầu tự sát tại một tòa nhà trụ sở cơ quan hải quân Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày hôm qua.
Phó Chính ủy hải quân Trung Quốc Mã Phát Tường.

Tờ South China Morning Post ngày 16/11 đưa tin, Mã Phát Tường, Phó Đô đốc, Phó Chính ủy hải quân Trung Quốc được cho là đã nhảy lầu tự vẫn sau khi một sĩ quan hải quân cấp cao khác ở hạm đội Nam Hải cũng nhảy lầu tự sát 3 tháng trước đó.

Ông Tường được cho là đã nhảy lầu tự sát tại một tòa nhà trụ sở cơ quan hải quân Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày hôm qua, nguồn tin nói với South China Morning Post. Trước đó ông Khương Trung Hoa, một thiếu tướng, Cục trưởng Cục Trang bị hạm đội Nam Hải cũng được cho là nhảy lầu tự vẫn ở Chiết Giang.

"Cái chết của Mã Phát Tường và Khương Trung Hoa là hoàn toàn đúng sự thật. Những quan chức hải quân đều biết điều đó. Nhưng không một ai được phép bình luận gì về cái chết của 2 nhân vật này. Bạn hiểu ý tôi chứ?", một cựu sĩ quan hải quân Trung Quốc giấu tên nói với South China Morning Post.

Quân hàm Phó đô đốc tức Trung tướng, Chuẩn đô đốc tức Thiếu tướng được xếp hạng thứ 2 và thứ 3 trong hải quân Trung Quốc chỉ sau hàm Đô đốc của Tư lệnh và Chính ủy. Chính ủy và Phó chính ủy phụ trách công tác tư tưởng, giáo dục và cán bộ trong các đơn vị quân đội Trung Quốc.

Ông Mã Phát Tường được thăng Chuẩn đô đốc năm 2005, một năm sau khi ông được bổ nhiệm làm Chính ủy Cục trang bị quân chủng hải quân. Ông Tường được thăng hàm Phó đô đốc hôm 1/8/2012 và vừa được bổ nhiệm làm Phó Chính ủy của quân chủng hải quân Trung Quốc trong tháng 7 vừa qua.

Một nguồn tin riêng biệt khác nói với South China Morning Post, thông tin về cái chết của Mã Phát Tường đã nhanh chóng lây lan trong tổng hành dinh của quân chủng hải quân Trung Quốc ở phía Tây Bắc Kinh, thêm vào một vụ bê bối lớn của hải quân nước này kể từ sự sụp đổ của cựu Phó tư lệnh hải quân Vương Thủ Nghiệp trước kia.

Vương Thủ Nghiệp đã bị tuyên án tử hình nhưng tạm hoãn thi hành vào tháng 4/2007 vì tội biển thủ 160 triệu tệ công quỹ.

Mã Phát Tường xuất hiện công khai ngày 22/10 khi ông tham dự buổi lễ chào đón tàu hộ tống và đặc nhiệm hải quân Trung Quốc từ vịnh Aden trở về. Tuy nhiên so với trường hợp Từ Tài Hậu, vụ Mã Phát Tường hay Vương Thủ Nghiệp "chưa thấm tháp gì", một sĩ quan hải quân nghỉ hưu của Trung Quốc bình luận.

Hồng Thủy