Báo Hồng Kông: Tập Cận Bình coi Hàn Quốc là bạn, Nhật Bản là thù

06/02/2014 08:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhưng dưới chính quyền Tập Cận Bình, Bắc Kinh đã bắt đầu phân biệt giữa bạn và thù, tờ báo nói.

Trung Quốc đang thay đổi chính sách đối ngoại trung lập của mình chủ yếu để lôi kéo một số quốc gia có tầm nhìn dài hạn nhằm thiết lập một liên minh an ninh với họ. 

Tờ Chosun Ilbo hôm 5/2 dẫn thông tin từ nhật báo Sing Tao Daily của Hồng Kông cho rằng chính sách đối ngoại trên của Trung Quốc có thể biến Hàn Quốc thành một đồng minh và Nhật Bản thành một kẻ thù. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sing Tao Daily lý giải thông điệp sinh nhật từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Tổng thống Park Geun-hye là một tín hiệu rằng Bắc Kinh muốn chung tay với Seoul để kiềm chế Nhật Bản.

Báo Hồng Kông cho rằng chiến lược ngoại giao của chính quyền Tập Cận Bình được "đúc kết" từ học thuyết của Đặng Tiểu Bình trong những năm 1980, khi Bắc Kinh tập trung vào tăng trưởng kinh tế mà không cần chú trọng tới các vấn đề chính trị quốc tế.

Trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc chú trọng phát triển kinh tế, không quan tâm tới kẻ thù và tìm cách phát triển sức mạnh kinh tế của mình theo kịp vị thế của Mỹ.

Nhưng dưới chính quyền Tập Cận Bình, Bắc Kinh đã bắt đầu phân biệt giữa bạn và thù. 

Trung Quốc đã bắt tay với Nga để đối phó với "trục châu Á" - chiến lược ngoại giao và quân sự được xem là rất quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ. 

Tập Cận Bình không chỉ chú trọng phát triển quan hệ với các nước lớn mà còn cả các nước láng giềng trong khu vực. 

Hiện Tập Cận Bình đang tập trung vào ba chiến lược ngoại giao là thiết lập một con "đường tơ lụa mới" kết nối các quốc gia Trung Á, một "con đường tơ lụa trên biển" ở Đông Nam Á và việc tạo ra một "hành lang kinh tế" liên kết với Myanmar, Bangladesh và Ấn Độ./.

Nguyễn Hường