Báo Israel: Hezbollah đã rút quân khỏi Syria

05/10/2013 12:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phần lớn trong số hơn 10.000 thành viên Hezbollah tham chiến tại Syria đã trở về nước hồi mùa hè năm nay và chỉ để lại vài ngàn chiến binh.

Tờ Times of Israel ngày 4.10 đưa tin cho biết, một lượng lớn chiến binh Hezbollah chiến đấu hỗ trợ lực lượng Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại phe nổi dậy đã rút lui, trở về căn cứ tại Li-băng.

Các chiến binh Hezbollah trong một lễ diễu binh.

Phần lớn trong số hơn 10.000 thành viên Hezbollah tham chiến tại Syria đã trở về nước hồi mùa hè năm nay và chỉ để lại vài ngàn chiến binh, tờ báo dẫn nguồn tin ngoại giao ở London cho hay.

Trong vài tuần qua, Hezbollah đã phải đối mặt với áp lực lớn từ chính quyền Li-băng và nhiều quốc gia Ả Rập trong việc yêu cầu nhóm này rút quân khỏi Syria. 

Các quan chức Li-băng cho rằng sự tham chiến tại Syria của Hezbollah đã gây tổn hại đến quan hệ ngoại giao của quốc gia này với các nước láng giềng và thúc đẩy bạo lực giữa các giáo phái trong nước. Gần đây, tại Li-băng liên tiếp xảy ra các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào thành trì của Hezbollah để trả đũa sự hỗ trợ của tổ chức này dành cho chính quyền Assad.

Tuy nhiên, nguồn tin thân cận với Hezbollah đã phủ nhận việc phong trào kháng chiến này rút lui vì áp lực chính trị cũng như phủ nhận thông tin rằng đã triệu hồi các chiến binh, tờ Times của Anh cho hay.

Lãnh đạo Hezbollah hồi giữa năm nay đã thừa nhận sự tham gia của họ trong cuộc xung đột tại Syria. Hezbollah đóng vai trò quan trọng trong việc giúp quân đội Syria làm quen với chiến tranh đô thị và giành lại ưu thế trên chiến trường, đoạt lại các thành trì quan trọng bị phiến quân chiếm giữ trước đó. 

Phương Tây tin rằng Hezbollah được huấn luyện quân sự, hỗ trợ tài chính và vũ khí từ Iran. Theo Diễn đàn Trung Đông, Mỹ ước tính Iran cung cấp cho Hezbollah khoảng 60 triệu đến 100 triệu USD mỗi năm.


Nguyễn Hường